Công an TP.HCM tiết lộ 4 phương thức, thủ đoạn của các đường dây ma túy “khủng”

Qua kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy “khủng” bị đánh sập.

Quá trình triệt phá đường dây ma túy hơn 1,1 tấn.
Thời gian vừa qua, nhiều vụ vận chuyển ma túy số lượng từ vài trăm kg lên tới hàng tấn đã bị Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá. Gần đây nhất là trưa ngày 12/4, xe vận chuyển ma túy bị CSGT quận 5 kiểm tra và phát hiện. Mở rộng vụ án, Công an TP.HCM  thu giữ hơn  1,1 tấn ma túy và khởi tố 2 đối tượng người Đài Loan và 1 người Việt Nam.

Liên quan việc triệt phá đường dây ma túy trên, vào chiều ngày 20/4, tại Trung tâm Hội nghị TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã trao thưởng nóng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong khám phá, phát hiện vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố; trong đó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được thưởng 100 triệu đồng, Phòng Kỹ thuật hình sự và Đội Cảnh sát giao thông Công an quận 5 được thưởng 20 triệu đồng.

Từ kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian qua, Công an TP.HCM đã xác định và rút ra 4 đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy.

Lãnh đạo thành phố trao thưởng nóng cho các tập thể. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Cụ thể, thứ nhất, về tuyến: Các đối tượng lợi dụng địa bàn Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng để trung chuyển ma túy đi các nước, chủ yếu thông qua xuất nhập hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam, sau đó chuyển sang vận chuyển đường biển đi các nước.

Thứ hai, về hàng hóa, chúng thường dùng để ngụy trang là đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng….

Thứ ba, về đối tượng: Chủ yếu là người gốc Hoa, mang hộ chiếu Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, thường chỉ nhập cảnh vào Việt Nam vài ba lần thăm dò và thực hiện vận chuyển, những người Việt Nam được thuê thường không biết hàng hóa có ma túy.

Thứ tư, về địa điểm cất giấu: Chúng thường thuê mướn các nhà xưởng ngắn hạn từ 01 đến 03 tháng, có thể chúng lựa chọn nơi kín đáo hoặc sau khi thuê tiến hành che chắn cho kín.

Từ một số đặc điểm trên, Công an Thành phố đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, logicstic, công nhân lao động trong khu vực này nâng cao cảnh giác, phát hiện, giúp lực lượng công an ngăn chặn, xử lý kịp thời. Khi phát hiện những dấu hiệu như trên phải báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất hoặc Công an quận/huyện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an thành phố; tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy mà không báo với Công an.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều