Công bố ảnh tân Ngoại trưởng Mỹ bắt tay thân mật ông Kim Jong-un

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin NBC News (Mỹ), Nhà Trắng đã công bố những hình ảnh của cuộc gặp mặt giữa ông Mike Pompeo, khi đó là Giám đốc CIA và vừa trở thành Ngoại trưởng Mỹ, với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vào ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng đây là lúc thích hợp để công bố ảnh chụp của cuộc gặp mặt giữa ông Mike Pompeo và ông Kim Jong-un. Cùng ngày hôm đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã làm vậy.

Ông Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm diễn ra vào đầu tháng này.

Bà Sanders đã đưa những tấm ảnh này trên trang Twitter cá nhân của mình, đồng thời nói rằng ông Pompeo “chắc chắn sẽ làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đó là giúp đỡ Tổng thống thực hiện những nỗ lực nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Những tấm ảnh trên được công bố vài tiếng sau khi Thượng viện Mỹ xác nhận ông Pompeo sẽ là Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã đưa ra tuyên bố của ông Pompeo rằng ông “vui mừng khi trở thành Ngoại trưởng và cảm nhận được trọng trách lớn lao của mình. Tôi mong được phục vụ người dân Hoa Kỳ và bắt đầu công việc của mình ngay lập tức”.

Được biết vào đầu tháng 4 vừa qua, ông Pompeo đã có một chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim. Tổng thống Mỹ nói rằng mặc dù ông Pompeo ban đầu không được gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm này, song sau đó cơ hội đã được mở ra.

“Ông Mike Pompeo đã đến Triều Tiên và đáng lẽ ông không được gặp mặt ông Kim Jong-un, song cuối cùng lại được”, ông Trump nói. Ông cũng nói thêm rằng hai người đã trò chuyện trong vòng hơn một giờ đồng hồ và “đã có nhiều ảnh chụp hai người gặp mặt và thảo luận với nhau”.

Theo ông Trump, ông Pompeo ban đầu đã không được gặp mặt ông Kim.

Ông Trump tiết lộ thông tin trên vài tiếng trước khi ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt tại làng Panmunjom, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp mặt trực tiếp với nhau từ năm 2007 tới nay.

Trong khi đó, quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp mặt Trump – Kim vẫn đang tiếp diễn. Ông Trump cho biết ông đang xem xét 4 thời điểm và 5 địa điểm khác nhau cho cuộc gặp mặt này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet