Công bố Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2018

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2018 trong khuôn khổ Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam 2018.

Trong khi chưa có số liệu thống kê chính thức của cơ quan thống kê, VECOM đã tiến hành khảo sát doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh để ước tính tốc độ tăng trưởng TMĐT của năm 2017.

Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 vừa được chính thức công bố sáng 14/3 tại Hà Nội trong khuôn khổ Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam năm 2018.

Kết quả khảo sát cho thấy tốc độ tăng trưởng TMĐT Việt Nam năm 2017 so với năm trước ước tính trên 25%. Riêng với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, thông tin từ hàng nghìn website TMĐT cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 tăng 35%. Với lĩnh vực thanh toán, năm 2017, tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa tăng khoảng 50% so với năm 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%. Trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, một số công ty tiếp thị liên kết có tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt 100 - 200%. Trong lĩnh vực du lịch, tỷ lệ đặt phòng qua đại lý du lịch trực tuyến tăng mạnh, đạt mức 30%. Nếu kết hợp với đà tăng trưởng 2 chữ số của doanh thu du lịch thì có thể ước tính tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch trực tuyến đạt trên 50%.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT & Kinh tế số, Bộ Công Thương: Nhiều hoạt động TMĐT tại Việt Nam hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý để điều chỉnh. Đây là thách thức không chỉ với Việt Nam mà với nhiều nước khác trên thế giới, kể cả các nước đã phát triển TMĐT, hoặc các nước lớn ở châu Âu, Mỹ, môi trường pháp lý vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển TMĐT. Rất mong Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam 2018 sẽ thảo luận những nội dung thiết thực, cần thiết cho các nhà hoạch định chính sách, nhất là những chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy phát triển TMĐT.
Nhấn mạnh rằng những con số nêu trên chỉ là ước tính, VECOM lưu ý: “Việc thiếu thống kê tin cậy đối với giao dịch trực tuyến gây khó khăn lớn cho hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật cũng như xây dựng chiến lược đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế số và thống kê cần nhanh chóng triển khai các hoạt động thống kê giao dịch trực tuyến, phân theo các lĩnh vực như bán lẻ, du lịch, giải trí, giáo dục, vận tải, tiếp thị…”.

Cũng theo báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam 2018, trong khi TMĐT trên phạm vi cả nước tiếp tục phát triển nhanh chóng thì chỉ số năm nay cho thấy TP.HCM và Hà Nội tiếp tục giữ vai trò tiên phong. 2 thành phố lớn nhất vẫn bỏ xa tất cả các địa phương còn lại. Trong số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có 9 tỉnh không xuất hiện trong báo cáo về Chỉ số TMĐT lần này, gồm 5 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La), 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng). Đây là những tỉnh có số tên miền quốc gia .vn quá thấp, trung bình từ 3.000 dân trở lên mới có 1 tên miền.

Diễn đàn Toàn cảnh TMĐT Việt Nam năm 2018 thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Từ số liệu này, VECOM khuyến nghị: “Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ để vừa thúc đẩy vai trò đầu tàu về TMĐT của 2 trung tâm kinh tế ở 2 đầu đất nước vừa hỗ trợ sự phát triển của các địa phương khác, tạo sự phát triển nhanh và bền vững trên phạm vi cả nước”.

Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam 2018 còn có nhiều thông tin hấp dẫn về tiền số, blockchain, kinh tế chia sẻ, quản lý thuế đối với TMĐT…

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều