Công bố nhiều sai phạm tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Luật TP.HCM

Qua công tác thanh tra các trường đại học, Thanh tra Chính phủ làm rõ nhiều sai phạm trong công tác đào tạo, thu chi tài chính, đầu tư xậy dựng...ở các trường.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra về việc tổ chức và thực hiện nghị định Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập (Nghị định số 43/2006/NĐ-CP) tại Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số trường đại học (ĐH) trực thuộc.

Trong đó, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Luật TP.HCM, TTCP đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác đào tạo, tài chính, quản lý đầu tư xây dựng…

Công bố nhiều sai phạm tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Luật TP.HCM - ảnh 1
Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM được Bộ GD&ĐT phê duyệt chương trình đào tạo cao học đến nay đã được 20 năm. Thế nhưng đến nay trường này vẫn chưa làm thủ tục gia hạn chương trình đào tạo, bổ sung các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển cho phù hợp với chương trình đào tạo quốc tế bậc sau đại học. Tại khóa 18 (năm 2012), có 100% học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ.

Trong chương trình liên kết với Đại học Victoria (Australia) đào tạo cấp bằng cử nhân Kinh doanh, tại khóa đào tạo IBBus 3.1 năm 2012 lại có tới 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ. Điều này đã vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT.    

Về việc chấp hành các quy định tài chính kế toán, trường ĐH Kinh tế TP.HCM có nhiều thiếu sót khi chưa tổng hợp hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của các đơn vị trực thuộc vào báo cáo thu chi. Có khoản thu chưa qua sổ kế toán và báo cáo tài chính, trong báo cáo tài chính năm 2012 không phản ảnh khoản thu Bảo hiểm y tế học sinh. Một số báo cáo phản ánh chưa khớp số liệu qua đối chiếu sổ sách và các khoản chi hạch toán không đúng quy định.

9 đơn vị trực thuộc trường ĐH Kinh tế TP.HCM có sử dụng cơ sở vật chất của trường nhưng lại không thực hiện việc trích lập các qũy Phát triển hoạt động sự nghiệp và dự phòng ổn định thu nhập. Trường không nộp đầy đủ và kịp thời các khoản thu vào kho bạc để kiểm soát chi theo quy định, chuyển gửi có kỳ hạn vào ngân hàng hưởng lãi suất, đã vi phạm Nghị định 43, Thông tư số 81/2006/TT-BTC ngày 06/9/2006 của Bộ Tài chính.

Tại Dự án Cải tạo sửa chữa mặt tiền của trường, những bất cập trong quá trình xây dựng như việc điều chỉnh thiết kế, thay đổi chủng loại vật liệu, phát sinh công việc trong quá trình thi công… đã dẫn tới vượt tổng mức đầu tư so với ban đầu. Ngoài ra, có một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa được kiểm tra và chứng nhận chất lượng.

Trong công tác liên kết đào tạo với nước ngoài (đại học và sau đại học), TTCP làm rõ sai phạm tại trường Đại học Luật TP.HCM khi học viên trúng tuyển không đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Thậm chí, học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm Luận văn tốt nghiệp theo quy chế đào tạo thạc sĩ ban hành kèm theo Quyết định số 45/2008/QĐ-BGDĐT ngày 05/8/2008 của Bộ GD&ĐT.

Với những sai phạm về đầu tư xây dựng, TTCP yêu cầu trường ĐH Kinh tế TP.HCM giảm trừ giá trúng thầu số tiền gần 1,6 tỷ đồng, đồng thời thu hồi hơn 200 triệu đồng về tài khoản của nhà trường. Đề nghị trường ĐH Luật TP.HCM giảm trừ giá trúng thầu hơn 600 triệu đồng và giảm trừ giá trị khi thanh toán hơn 560 triệu đồng.

Ngoài 2 trường nói trên, TTCP còn thanh tra Học viện Nông Nghiệp Việt Nam và 2 trường khác là ĐH Huế và ĐH Vinh. Tiếp thu ý kiến từ Bộ Tài Chính, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý không thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền thu vượt, thu ngoài quy định và số lãi tiền gửi ngân hàng của các trường, trong đó có các khoản phí, lệ phí. Các trường được quyết toán các khoản thu trên nếu sử dụng cho đầu tư cơ sở vật chất, hoạt động chuyên môn, mua sắm đầu tư đúng quy định và quy chế chi tiêu nội bộ. 

TTCP còn yêu cầu người đứng đầu các trường nói trên chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm đã nêu. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều