Công chức được vay tối đa 1,05 tỷ đồng mua nhà thương mại

Cán bộ công chức, viên chức có thu nhập thấp sẽ được vay tối đa 1,05 tỷ đồng mua nhà ở thương mại. Thời gian vay tối đa nâng lên 15 năm.

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Ở bản dự thảo lần thứ 2 này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bổ sung đối tượng thu nhập thấp được vay mua nhà ở thương mại. Theo đó, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Công chức được vay tối đa 1,05 tỷ đồng mua nhà thương mại - ảnh 1
Công chức, viên chức được vay tối đa 1,05 tỷ đồng mua nhà ở thương mại

Cán bộ công chức, viên chức… nếu có đất ở phù hợp với quy hoạch cũng được vay để xây hoặc cải tạo sửa chữ nhà ở.

Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây mới nhà ở xã hội cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp thuê, mua… cũng đều được vay. Khách hàng vay xây mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà được vay không vượt quá 700 triệu đồng.

Ngoài các điều kiện cho vay theo quy định hiện hành thì các khách hàng cá nhân muốn vay phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với chủ đầu tư. Trường hợp khách hàng chưa có các hợp đồng nhưng đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn khác, thì ngân hàng có thể phát hành cam kết sẽ cho vay sau khi khách hàng hoàn thành ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.

Ngoài ra, đối tượng này có mục đích vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đối với các hợp đồng đã ký với chủ đầu tư kể từ ngày 7/1/ 2013. Hoặc có mục đích vay vốn để trả các khoản tiền chưa thanh toán với chủ đầu tư phát sinh kể từ ngày 21 /8/2014 để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Ngoài 5 ngân hàng TMCP quốc doanh lớn vẫn tham gia chương trình (gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, MHB và Agribank), thì các ngân hàng TMCP khác do NHNN chỉ định cũng tham gia vào chương trình cho vay hỗ trợ mua nhà lãi suất thấp của Chính phủ.

Bản dự thảo mới cũng nâng thời hạn vay tối đa lên 15 năm, tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá thời điểm 01/06/2031. 

Đối với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay tối đa 5 năm, tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2021.

Chậm nhất đến ngày 1/6/2031, ngân hàng phải hoàn trả toàn bộ nợ gốc và lãi vay tái cấp vốn cho NHNN.TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Hoài
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều