Công đoàn TT&TT đẩy mạnh tuyên truyền về CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0

Năm 2019, Công đoàn TT&TT Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến người lao động về cơ hội, thách thức khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, về cách mạng công nghiệp 4.0, về cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp…

Sáng 18/1, tại Hà Nội, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Chu Văn Bình nhấn mạnh: Hội nghị là dịp đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được, những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của Công đoàn TT&TT Việt Nam năm 2018, đồng thời đề ra những công việc cần thiết để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn năm 2019.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2018, một trong những kết quả đáng chú ý là Công đoàn TT&TT Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, doanh nghiệp. 100% công đoàn trực thuộc khối doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể, trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn so với quy định hiện hành.

Năm 2018 đã có hàng trăm tập thể, hàng chục nghìn cá nhân được khen thưởng trong phong trào kinh doanh và kỹ thuật giỏi, trong đó hơn 3.000 cá nhân điển hình là người lao động trực tiếp được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng. Hơn 4.000 đề tài, sáng kiến đã được áp dụng, giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn TT&TT Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chẳng hạn, công tác phát triển đoàn viên mới rất khó do hầu hết các công đoàn trực thuộc đang thực hiện tinh giảm bộ máy, tỷ lệ người lao động được tuyển dụng mới rất hạn chế (năm 2018, số đoàn viên giảm thực tế là 350 người).

Trong các doanh nghiệp, việc tổ chức đối thoại với người lao động còn ít, chưa đảm bảo quy định, nhất là đối với các công ty cổ phần. Một số công đoàn cơ sở trực thuộc có quy mô nhỏ nên nguồn thu tài chính công đoàn ít, ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động và cân đối thu chi...

Năm 2019, tiếp tục chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp Công đoàn ngành TT&TT sẽ triển khai nhiều hoạt động trọng tâm. Đáng chú ý là sẽ tận dụng lợi thế hạ tầng mạng thông tin của ngành để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ công nhân viên chức - người lao động về những thuận lợi, khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực; những cơ hội cũng như thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với ngành TT&TT; việc thực hiện chủ trương cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp...

Các cấp công đoàn cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động; Nâng cao chất lượng trang tin Công đoàn ngành; Triển khai ứng dụng phần mềm quản lý đoàn viên...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đánh giá cao những thành tích đạt được của Công đoàn TT&TT Việt Nam Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới.

“Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu, vươn lên mạnh mẽ trong nền kinh tế thế giới, Công đoàn TT&TT Việt Nam cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn các cấp, đảm bảo có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, bản lĩnh chính trị vững vàng trước yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều