Cộng đồng người Việt Nam tại Đức giao lưu văn học nghệ thuật

Nhằm mục đích duy trì và phát triển bản sắc văn hoá dân tộc trong hội nhập, cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ".

Gần 100 tiết mục văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt

Đông đảo người Việt yêu nghệ thuật đến từ khắp mọi miền Cộng hoà Liên bang Đức vừa tham dự Chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" tại thành phố Wulften am Harz thuộc bang Niedersachsen, Tây Bắc Cộng hoà Liên bang Đức. Đây là chương trình hướng đến mục tiêu duy trì và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập của bà con cộng đồng người Việt không chỉ riêng ở Cộng hoà Liên bang Đức mà còn cả châu Âu. 

Tình yêu quê hương, tình yêu văn học nghệ thuật đã đưa những người con Việt Nam sinh sống xa quê hương có cơ hội gặp gỡ, giao lưu. Giúp cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức ngày càng xích lại gần nhau hơn. Tuy chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" diễn ra tại thành phố nhỏ ở miền Tây Bắc Cộng hoà Liên bang Đức, nhưng đã thu hút sự tham dự của đông đảo cộng đồng người Việt. 

Gần 100 tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ". (Ảnh: TTXVN)

Nhạc sĩ Hoàng Thị Dư, đại diện ban tổ chức cho biết, bà rất xúc động trước sự tham gia tích cực, hưởng ứng chương trình giao lưu của nhiều hội đoàn, văn nghệ sĩ cũng như bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức. 

Theo nhạc sĩ Hoàng Thị Dư, chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" không chỉ góp phần duy trì và phát triển bản sắc văn hoá dân tộc trong hội nhập mà còn là dịp gắn kết bà con cùng hướng về quê hương, đất nước Việt Nam. 

Đại diện ban tổ chức chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" tại thành phố Wulften am Harz chia sẻ, chương trình có gần 100 tiết mục văn nghệ. Cộng đồng tham dự được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với đủ các thể loại từ ca múa, hát chèo, ngâm thơ, hát quan họ… Những tiết mục này được các hội đoàn, cộng đồng người Việt trên toàn Cộng hoà Liên bang Đức chuẩn bị và biểu diễn. 

Ngoài các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm tính “cây nhà lá vườn”, cộng đồng người Việt tại Đức còn được chiêm ngưỡng nhiều bức hình đẹp, các tác phẩm văn học, thơ ca của các nhiếp ảnh gia, các nhà văn, nhà thơ… đang sinh sống và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức sáng tác và sưu tầm được.

Học sinh người Việt tại Đức được đánh giá cao

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Liên bang Đức khá đông, theo con số thống kê hiện có khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức hiện nay sinh sống tương đối ổn định, cần cù lao động, tuân thủ luật pháp nước sở tại. Trong đó không ít người Việt tham gia tích cực vào các hoạt động văn hoá nghệ thuật, giao lưu gặp gỡ do cộng đồng người Việt tổ chức. 

Theo đánh giá từ các cấp lãnh đạo Cộng hoà Liên bang Đức, cộng đồng người Việt Nam tại đây hội nhập tốt, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, du học sinh người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức được đánh giá cao, với trình độ học tập giỏi, tỷ lệ đậu các trường chuyên, đại học và cao đẳng luôn xếp đầu trong số các cộng đồng người nước ngoài tại Đức. 

Cụ thể, thống kê sơ bộ cho thấy, học sinh Việt Nam thi đậu các trường chuyên tại Cộng hoà Liên bang Đức đạt 53%, đây là thành tích cao nhất trong cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Đức. Con số này vượt trội so với 45% học sinh cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ và 45% học sinh nước sở tại. 

Để cộng đồng người Việt, nhất là du học sinh có điều kiện phát triển, có phần đóng góp không nhỏ của các hội người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức. Các hội đoàn này đã chủ động tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt cộng đồng, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho bà con Việt kiều. Những hoạt động của các hội đoàn người Việt này được Đại sứ quán Việt Nam đánh giá cao. 

Một số hội đoàn hoạt động mạnh, có sức ảnh hưởng sâu rộng đối với cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức có thể kể đến như: Hội người Việt ở Berlin; Hội người Tràng An; Hội người Hà Nội tại Cộng hoà Liên bang Đức; Hội người Việt Nam tại Leipzig;  Hội Diên Hồng ở Rostock, Hội người Việt Nam tại Brandenburg…

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều