Cộng đồng người Việt tại An- giê- ri tổ chức đón Tết Kỷ Hợi 2019

Tết cộng đồng hàng năm do Đại sứ quán tổ chức luôn là dịp để nhiều thế hệ trong cộng đồng người Việt tại An-giê-ri được cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam, hiểu biết thêm về phong tục ngày Tết của người Việt.

Ngày 30/01, Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri đã tổ chức gặp mặt đầu năm vui Tết Kỷ Hợi cùng cộng đồng người Việt ở An-giê-ri.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ phát biểu tại buổi gặp mặt

Đến dự có đông đảo bà con người Việt nhiều thế hệ đang sinh sống và làm việc tại An-giê-ri, đại diện của Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan, tổ chức, hãng thông tấn và báo chí của An-giê-ri, nhiều vị Đại sứ, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán các nước ASEAN, Trung Quốc, Cuba, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ và một số nước bạn bè khác, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và cơ quan đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại An-giê-ri.

Trong không khí đón xuân mới nồng ấm, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã phát biểu, nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên các mặt trong năm 2018, điểm lại quan hệ Việt Nam-An-giê-ri và hoạt động của Đại sứ quán trong một năm qua, đặc biệt là những hoạt động đối với cộng đồng người Việt tại An-giê-ri. Đại sứ khẳng định Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với đất nước. Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con trở về thăm quê hương đất nước hoặc sinh sống làm ăn ở trong nước.

Đại sứ cũng bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại An-giê-ri đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con; đồng thời khuyến khích bà con tăng cường đoàn kết, trong khi hòa nhập với xã hội sở tại, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng là cầu nối giữa bà con với quê hương Việt Nam. Nhân dịp sắp bước sang năm mới Kỷ Hợi, Đại sứ chúc toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt tại An-giê-ri và các khách mời một năm mới an khang, thịnh vượng, thành công và hạnh phúc.

Tết cộng đồng hàng năm do Đại sứ quán tổ chức luôn là dịp để nhiều thế hệ trong cộng đồng người Việt tại An-giê-ri được cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam, hiểu biết thêm về phong tục ngày Tết của người Việt. Đồng thời đây cũng là dịp để mọi người gặp lại nhau và hỏi thăm bạn bè sống rải rác ở nhiều nơi trên đất An-giê-ri. Nhiều bà con từ những tỉnh xa, cách thủ đô hàng trăm, thậm chí cả nghìn cây số, vẫn cố gắng đến tham dự Tết ở Đại sứ quán, bởi đối với nhiều người Việt và gốc Việt, Đại sứ quán là mái ấm quê nhà, đến đây tham dự Tết cũng chính là được trở về quê hương Việt Nam yêu dấu.

Nhiều người bày tỏ sung sướng và xúc động mỗi khi được trở lại đây. Một số Đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước anh em bè bạn cũng bày tỏ sự phấn khởi được tham dự Tết của Việt Nam, qua đó hiểu biết thêm các phong tục và văn hóa của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức chiếu phim về văn hóa và phong tục Tết Việt Nam, đồng thời giới thiệu và mời bà con cùng bạn bè thưởng thức ẩm thực và các bài hát Việt mang đậm hương vị và không khí ngày Tết ở Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ quán đã cùng với Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại An-giê-ri họp để kiểm điểm lại tình hình hoạt động của cộng đồng trong năm qua và đề ra phương hướng hoạt động trong năm tới. Nhiều ý kiến nhất trí cần tăng cường các hoạt động trao đổi, giao lưu trong cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, truyền dạy tiếng Việt và ẩm thực Việt Nam..., qua đó giúp các thành viên trong cộng đồng tăng cường sự gắn kết với nhau và với quê hương Việt Nam, nâng cao hiểu biết và gìn giữ văn hóa Việt Nam trong cộng đồng nói chung, đặc biệt là đối với các thế hệ con cháu người Việt ở sở tại.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ gửi đến toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina và những người bạn Ucraina những lời chúc tốt đẹp, mong muốn bà con luôn đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, gìn giữ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, sống và làm việc theo đúng pháp luật của sở tại, tiếp tục phối hợp cùng Đại sứ quán triển khai các hoạt động thúc đẩy hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Ucraina, vì hòa bình và thịnh vượng của cả hai dân tộc. Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã chuyển quà Tết của Đại sứ quán tới các gia đình người Việt Nam gặp nhiều khó khăn tại các địa phương ở Ucraina.

Trong không khí đầm ấm tình cảm gia đình và tràn đầy hương vị của ngày Tết cổ truyền, bà con cộng đồng người Việt Nam cùng các bạn bè người Ucraina đã cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê hương cùng các tiết mục văn nghệ do các đội văn nghệ của bà con ta tại các địa phương khác nhau của Ucraina biểu diễn và một số tiết mục của các cháu thiếu nhi Ucraina ở thành phố Vaxinkiv tham gia trình diễn.

Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều