Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về quê hương dịp Quốc khánh

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng sự phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, hiện xấp xỉ 300.000 người, sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT- XH của Việt Nam-Nhật Bản cũng như tăng cường sự giao lưu kết nối nhân dân hai nước.

Ngày 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-1/9/2018).

Đại biểu, công dân người Việt nâng ly chúc mừng ngày Quốc khánh 2/9

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kamikawa Yoko, Bộ trưởng Phụ trách Lãnh thổ Fukui Teru, Thứ trưởng Ngoại giao Sato Masahisa, Chủ tịch đảng Công minh Yamaguchi Natsuo cùng Thứ trưởng Quốc phòng, đại diện các đảng phái và gần 700 quan khách đại diện cho các cơ quan, tổ chức Nhật Bản, cán bộ, các cơ quan đoàn thể và đại diện cộng đồng người  Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong diễn văn khai mạc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại lịch sử hào hùng của nhân dân Việt Nam kể từ khi giành độc lập dân tộc cách đây 73 năm, những thành tựu kinh tế-xã hội đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia phát triển năng động trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2018 cũng là năm dấu mốc quan trọng, đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến sự ủng hộ, sát cánh của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Các đại biểu nâng ly chúc mừng 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt-Nhật, được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản năm 2017 và chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng sự phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, hiện xấp xỉ 300.000 người, sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam-Nhật Bản cũng như tăng cường sự giao lưu kết nối nhân dân hai nước.

Trong lời đáp từ, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kamikawa Yoko đã đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bày tỏ hy vọng mối quan hệ hữu nghị này sẽ tiếp tục được tăng cường, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh của hai quốc gia cũng như của khu vực.

Vào cuối năm 2017, tuần san Playboy có bài viết dài 4 trang về người Việt. Theo đó, bài báo này cho biết: số người Việt tại Nhật đang tăng mạnh, theo đó số lượng người Việt tại đất nước mặt trời mọc đã tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước, và tăng đáng kể tới 36,1% từ 2015 tới 2016.

Tính đến tháng 6/2017, số người Việt tại Nhật là 232.562 người, vượt qua Brazil để trở thành cộng đồng lớn thứ tư tại Nhật, và dự kiến sẽ nhanh chóng vượt qua cộng đồng 251.934 người của Philippines để giành vị trí thứ ba.

Trong đó 5 thành phố lớn tập trung đông người Việt sinh sống là: Tokyo, Kanto, Kobe, Osaka và Kyoto. Tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản  là nơi tập trung đông người Việt học tập và sinh sống nhất. Ở đây có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, điều kiện sinh sống tốt nên cũng thu hút được nhiều người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các gia đình Việt nhập cư sinh sống ở Nhật Bản. Có khoảng 1000 người Việt đang học tập và sinh sống tại Tokyo.

Vùng Kanto, nơi đây người Việt sinh sống và làm việc rất nhiều…nếu tính cả Tokyo thì vùng này chiếm 50,6% người Việt ở Nhật Bản.

Kobe, sau Tokyo, người Việt tập trung nhiều ở vùng Kobe bởi trình độ phát triển, nguồn việc làm ở nơi này khá là tốt. Tại Kobe có nhiều ngành nghề phổ biến cho người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nên số người Việt gia tăng ở vùng này cũng cao.

Bên cạnh Kobe thì Osaka và Kyoto cũng thuộc vùng Keihanshin – vùng có nhiều người Việt tập trung sinh sống nhiều ở Nhật Bản. Đến với vùng này, có rất nhiều cửa hàng người Việt mọc lên nhằm phục vụ cho người lao động Việt cũng như giới thiệu ẩm thực Việt đến bạn bè Nhật Bản.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều