Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố "về đất mẹ Nga”

Ngày 17/9, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotniskyi tuyên bố họ đã chọn con đường hội nhập vào Nga bởi lãnh đạo Ukraine đang đẩy họ tới chính sách này.

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố
Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotniskyi

Trung tâm Thông tin Lugansk dẫn lời ông Plotniskyi cho biết: “Quan hệ với Kiev đẩy chúng ta ra khỏi tiến trình hội nhập với Ukraine. Trong trường hợp này, chúng tôi chỉ còn một con đường, đó là trở về với gia đình của mình và hội nhập vào Nga.

“Đây là một mục tiêu và có thể là tiến trình không thể tránh khỏi, phù hợp với các lợi ích căn bản và nguyện vọng của người dân Lugansk”, ông Plotniskyi nhấn mạnh.

Theo ông Plotniskyi, với mối quan hệ như hiện nay với Ukraine, người dân địa phương ngày càng hướng tới Nga. Điều này được khẳng định trong các cuộc thăm dò dư luận vào mùa Xuân năm 2014, kết quả cho thấy khoảng 20-23% người dân địa phương ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, song hiện nay qua thăm dò tỉ lệ này là khoảng 60%.

Lãnh đạo Lugansk đã xác định thời điểm tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 1/11 tới và thời điểm tổ chức bầu cử địa phương tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng là ngày 18/10.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cần tiếp tục và mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga do quyết định tiến hành các cuộc bầu cử địa phương “bất hợp pháp” ở Donbass.

Ngày 1/9, các cửa hàng ở Lugansk bắt đầu thực hiện việc thanh toán bằng đồng  rúp Nga. Trươc đó, ngày 19/8 Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk đã ban hành một sắc lệnh, theo đó đồng rúp Nga trở thành đồng tiền chính của Lugansk.

Ngoài ra, Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đang tiến hành đàm phán về khả năng phát hành hộ chiếu Nga cho người dân ở Donbass.

Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng được thành lập vào mùa Xuân năm 2014 sau một cuộc trưng cầu về tính độc lập. Chính quyền Kiev đã không công nhận tính hợp pháp của họ và tiến hành các chiến dịch quân sự tại Donbas- miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn phong trào ly khai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều