Công nghệ DSA giúp chẩn đoán dị dạng mạch máu chính xác cao ở bệnh nhi

Bệnh viện Quốc tế City đã áp dụng công nghệ DSA với thủ thuật chụp, chẩn đoán mạch não cho một bệnh nhi 7 tuổi, quê ở Bình Phước thành công.
Các bác sĩ đang chẩn đoán mạch máu của bệnh nhi. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City cho biết, bệnh nhân nhi có tiền sử động kinh, được chẩn đoán là dị dạng mạch máu não, đã từng được thực hiện chẩn đoán tại một vài cơ sở y tế nhưng các bác sĩ đã không tìm ra được phác đồ điều trị chuẩn xác.

Khi nhập viện, bé G.H. đã được thực hiện thủ thuật chụp chẩn đoán mạch não DSA, cho phép thuyên giảm hơn 60% liều lượng bức xạ gậy hại cho trẻ nhỏ trong quá trình diễn ra thủ thuật. Nhờ vậy, sau khi chụp mạch chẩn đoán, các bác sĩ đã có được lộ trình mạch máu não rõ nét và chi tiết hơn, đủ để xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp. Sau thủ thuật, bé G.H được xuất viện, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

Hiện tại, các bác sĩ đang tiến hành hội chẩn cho bước điều trị tiếp theo, dự kiến sẽ áp dụng điều trị phối hợp nhiều phương pháp như gây thuyên tắc, gama knife, phẫu thuật... Thông qua kết quả chẩn đoán cực kỳ chính xác của hệ thống DSA, bác sĩ sẽ có một lộ trình mạch máu rõ ràng. Từ đó, bác sĩ sẽ ứng dụng điều trị kết hợp nhiều phương pháp can thiệp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Dị dạng mạch máu não là bệnh lý do bất thường của thành mạch máu não tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch giãn lớn. Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hàng năm là 2 – 4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30 – 50%.

Biểu hiện lâm sàng thường là xuất huyết (50%), co giật, yếu liệt, hôn mê… Đôi khi bệnh nhân chỉ có nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng và tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Đặc biệt để điều trị bệnh lý này đòi hỏi phải có hình ảnh của chụp mạch máu não (DSA) trước phẫu thuật.

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế City là đơn vị y tế tư nhân duy nhất sở hữu hệ thống DSA hiện đại có đủ khả năng can thiệp Nội mạch thần kinh cho bệnh nhi, được Bộ Y tế cấp phép thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch thần kinh, điều trị đột quỵ, tim mạch…

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều