Công nghệ Sinh học - ngành học mũi nhọn

Công nghệ sinh học có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, trước hết là sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn.
Công nghệ Sinh học - ngành học mũi nhọn - ảnh 1

Công nghệ Sinh học là một trong những lĩnh vực được Nhà nước đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển đến năm 2020. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện đang thiếu nên triển vọng nghề nghiệp dành cho người theo học Công nghệ Sinh học là rất lớn.

Công nghệ Sinh học liên quan đến việc sử dụng các vật chất sống ở các cấp độ khác nhau (phân tử, tế bào, cơ thể hoặc hệ sinh thái) để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ lợi ích con người.

Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được trang bị kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành: Công nghệ Sinh học Nông nghiệp, Công nghệ Sinh học Y dược.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học được thiết kế theo chuẩn chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo; toàn bộ bài giảng, giáo trình được biên soạn, sử dụng và cập nhật thường xuyên cho tất cả các môn học. Đặc biệt, Nhà trường bố trí một thời lượng đáng kể cho học phần tiếng Anh nhằm giúp SV có thể nghiên cứu tài liệu và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia nước ngoài.

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Nông nghiệp đào tạo chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: chọn tạo và nhân giống cây trồng, vật nuôi; bảo vệ và chăm sóc cây trồng, vật nuôi; bảo quản và chế biến nông, lâm sản; xử lý và bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn.

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Y dược bao gồm: ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bất thường phôi thai, bệnh di truyền, bệnh ung thư; ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong giám định pháp y; ứng dụng trong thụ tinh nhân tạo; ứng dụng công nghệ tế bào gốc để chữa các bệnh hiểm nghèo; ứng dụng trong sản xuất cây dược liệu, thực phẩm chức năng, thuốc đặc trị nhiễm vi rút.

Cơ hội việc làm sau khi tối nghiệp ngành Công nghệ Sinh học: Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Nông nghiệp: Kỹ thuật viên trong các cơ sở sản xuất, thử nghiệm, quảng bá và chuyển giao sản phẩm Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực giống cây trồng và vật nuôi, chế phẩm dinh dưỡng, chế phẩm chăm sóc sức khỏe cho cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản, các sản phẩm xử lý môi trường; Nghiên cứu viên về lĩnh vực Công nghệ Sinh học ở các cơ sở nghiên cứu nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản); Tự mở các các cơ sở sản xuất và kinh doanh cây kiểng, rau, quả chất lượng cao bằng công nghệ cao; Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Công nghệ Sinh học.

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Y dược: Kỹ thuật viên xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, ký sinh trùng, sinh học phân tử, hóa mô, tế bào ở các bệnh viện; Kỹ thuật viên chuyên nghiệp ở các cơ sở dịch vụ y tế, làm nghiên cứu viên ở các cơ sở nghiên cứu về các lĩnh vực tế bào gốc, ung thư, vi sinh y học, ký sinh trùng, bệnh tự miễn, chấn thương, nhiễm trùng, dị ứng, vắc xin, sản phẩm chẩn đoán, sản phẩm điều trị, thực phẩm chức năng, dược liệu, nấm dược liệu; Mở công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng; Trợ giảng hoặc nghiên cứu viên ở các trường ĐH - CĐ.

TIN LIÊN QUAN

Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều