Công nhân có cần phải chứng minh hộ khẩu mới được khám BSGĐ?

Nhiều người làm công nhân lo lắng vì các thủ tục hành chính như tạm trú, tạm vắng, hộ khẩu không có… có bị ảnh hưởng tới việc khám chữa bệnh tại các phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) hay không?

Anh Phán, công nhân khu công nghiệp (KCN) Tân Bình hỏi:“Tôi là công nhân, từ quê lên TP.HCM kiếm sống. Tôi muốn khám BSGĐ thì phải đi đâu? Có cần chứng minh hộ khẩu không?”

Chị Thu Thuỷ, ngụ huyện Hóc Môn cũng có câu hỏi tương tự: “Nhà tôi ở huyện Hóc Môn nhưng tôi làm việc tại quận 10, vậy tôi có được khám bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình ở địa bàn nơi tôi làm việc hay không? Có cần thủ tục hộ khẩu hay thủ tục gì chứng minh nơi ở không?”

Còn chị Nguyễn Thị Tuyết (40 tuổi, công nhân KCN Linh Trung, Q. Thủ Đức) cũng lo lắng khi các khu công nghiệp ít nơi khám chữa bệnh. “Mô hình BSGĐ được triển khai tới các công nhân trên địa bàn thành phố thế nào? Thời gian các công nhân đi làm vào ban ngày thì có cách nào tạo thuận lợi cho công nhân tiếp cận bác sĩ gia đình không?” – chị Tuyết hỏi.

Trả lời câu hỏi của người dân và các công nhân, BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM cho biết: Hiện nay, khám BSGĐ không phải chứng minh hộ khẩu mà chỉ cần đến trạm y tế gần nhất để khám. Nếu có BHYT anh cũng sẽ được thanh toán.  Còn bình thường, phòng khám bác sĩ gia đình cả công lập và tư nhân, giá dịch vụ như sau:  45.000 – 80.000 đồng/1 lần khám (tại phòng khám) và 100.000 – 300.000 đồng/1 lần (tại nhà của người bệnh).

Phòng khám bác sĩ gia đình cũng không giới hạn địa bàn quản lý. Nếu có nhu cầu, BS Duy nhấn mạnh, chị Thu Thủy cứ đến phòng khám bác sĩ gia đình ngay tại quận 10 nơi chị làm việc. Họ sẽ khám và quản lý thông tin người bệnh. Người bệnh và gia đình có tiền căn, tiền sử như thế nào, họ sẽ lưu giữ thông tin đó phục vụ cho việc khám bệnh sau này của chị Thủy. Tại quận 10 hiện đang có các phòng khám bác sĩ gia đình tại Bệnh viện quận 10, Trạm y tế phường 9, phường 10 quận 10.

Một phòng khám BSGĐ tại TP.HCM

Còn trên địa bàn toàn TP.HCM hiện có hơn 20 bệnh viện quận huyện và trạm y tế đã triển khai hoạt động bác sĩ gia đình. Cụ thể như bệnh viện quận 2, trạm y tế phường Cô Giang quận 1, bệnh viện quận 4, trạm y tế phường Bình Trưng Tây quận 2, bệnh viện quận 5, trạm y tế phường Thảo Điền quận 2, bệnh viện quận 7, trạm y tế phường 4 quận 4, bệnh viện quận 8, trạm y tế phường 16 quận 4, bệnh viện quận 10, Trạm y tế phường Tân Hưng quận 7, bệnh viện quận Gò Vấp, trạm y tế phường 9 quận 10,  bệnh viện quận Phú Nhuận, tTrạm y tế phường 10 quận 10, bệnh viện quận Tân Phú, trạm y tế phường 6 quận Gò Vấp, bệnh viện quận Thủ Đức, Trạm y tế phường 8 quận Gò Vấp… Các công nhân có thể dựa vào danh sách này để chọn cho mình nơi khám gần nhất.

Ngoài ra, sau 5 năm phát triển, đến nay TP.HCM đã khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Trạm Y tế phường 13 – Quận Bình Thạnh được Sở Y tế chọn là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm khởi động chương trình này.

Để có thể khám bệnh với trang thiết bị hiện đại, được kết nối với các bệnh viện tuyến cuối và các bác sĩ giỏi ở đây, công nhân và người dân có thể đến các trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình này.

Việc lựa chọn khám chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình là xu hướng tất yếu trong tương lai. Bởi TP.HCM đang nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi thành phố, nhằm cung cấp dịch vụ CSSK cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng CSSKBĐ và giảm quá tải bệnh viện.

Nếu công nhân mong muốn khám ngoài giờ thì phải tùy lịch của phòng khám đó hoạt động như thế nào. PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám bác sĩ gia đình ĐH Y Phạm Ngọc Thạch tư vấn thêm: Hiện tại, mô hình bác sĩ gia đình tại trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch có các gói khám sức khỏe cho công nhân. Gói dịch vụ đó có xét nghiệm miễn phí, công nhân được khám tốt hơn, tầm soát kỹ lưỡng hơn.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều