Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel: Hậu quả nào sẽ xảy ra?

Đức Dũng (Lược dịch)

Jerusalem được coi là nguyên nhân chính cho xung đột tại Trung Đông, và việc công nhận thành phố này là thủ đô của Israel sẽ dẫn đến nguy cơ khủng bố, chiến tranh không chỉ tại khu vực này mà còn xa hơn nữa.
Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel: hậu quả nào sẽ xảy ra?

Cố vấn của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Elena Suponina cho biết, việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ gây ra tình trạng bất ổn ở Trung Đông và kéo theo đó là những hậu quả nặng nề hơn nữa.

Trước đó, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng thông báo, rằng thứ Tư vừa rồi (6/12) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố: Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chuyên gia cho rằng, động thái này sẽ dẫn tới hồi sinh bạo lực và làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh cuộc xung đột Palestine-Israel, mà việc dàn xếp vốn "chẳng có nhiều tiến triển".

Bình luận trên RIA Novosti, bà Suponina nói: "Chỉ riêng việc sẵn sàng cho một tuyên bố như vậy cũng đủ kích động người Hồi giáo. Ông Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nó sẽ dẫn đến sự kích động, không chỉ ở khu vực Trung Đông, mà còn trong thế giới Hồi giáo bởi người Hồi giáo cũng như người Do Thái, Kitô đều tin Jerusalem là thành phố thánh địa của mình".

Theo bà, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ của Israel với nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như với những nước Ả Rập mà quốc gia Do Thái này có quan hệ ngoại giao.

Bà Suponina cũng không loại trừ khả năng xảy ra những cuộc tàn sát trong tương lai liên quan đến động thái này.

Bà nhận định:"Điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng các hoạt động khủng bố trong khu vực và những hệ quả xa hơn nữa. Nguy cơ khủng bố vốn đã rất lớn, nhưng sau tuyên bố này nó sẽ trở nên vượt quá ngưỡng, và các cuộc tấn công giành lại Jerusalem sẽ được thực hiện không chỉ ở khu vực này mà còn xa hơn nữa".

Bên cạnh đó, theo chuyên gia, các quyết định của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với các đồng minh trong khu vực, như Ả Rập Xê-út đã cảnh báo.

Trước đó, người phát ngôn của Nhà trắng khi thông báo về bước đi sắp tới của Tổng thống, đã lưu ý rằng bước đi này "là một sự công nhận hiện thực lịch sử và đương đại", và nó không áp dụng cho bất kỳ khía cạnh của quá trình đàm phán về việc giải quyết hòa bình, cũng như không ảnh hưởng tới vấn đề biên giới.

Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô "duy nhất và không thể chia tách", bao gồm cả các vùng phía đông và trung tâm lịch sử mà họ giảnh quyền kiểm soát từ Jordan nửa thế kỷ trước và sáp nhập sau đó. Thế giới không công nhận việc sáp nhập và coi tình trạng của thành phố này là một trong những vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột Trung Đông, và việc giải quyết nó phải trên cơ sở thỏa thuận với người Palestine hiện đang tuyên bố chủ quyền với phần phía đông của Jerusalem. Vì lý do này, tất cả các đại sứ quán nước ngoài đều đặt tại Tel Aviv.

Năm 1995, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật về việc chuyển sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Nhưng do tình trạng tranh chấp của thành phố và sự nhạy cảm của vấn đề này đối với mối quan hệ với thế giới Ả Rập Hồi giáo, tất cả các tổng thống Mỹ, bao gồm cả ông Trump, cứ sáu tháng một lần, đều ký một tài liệu trì hoãn việc thực hiện quyết định này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet