Công nhân trên 35 tuổi bị chủ Hàn Quốc “bỏ rơi” ít có cơ hội việc làm

Sáng 6/3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đến công ty Texwell Vina để hỗ trợ 1900 công nhân bị “bỏ rơi” làm các thủ tục cần thiết, tìm công việc mới.

Hàng ngàn công nhân đã tới công ty Texwell Vina sáng nay để làm đơn chấm dứt hợp đồng và tìm cơ hội việc làm mới

Từ sáng sớm, các công nhân đã tới công ty và được tổ công tác hướng dẫn làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Texwell Vina. Sau khi hoàn tất các thủ tục chấm dứt hợp đồng với công ty Texwell Vina (huyện Trảng Bom), các công nhân đã được 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tiếp cận.

Tại đây, nhiều công nhân đã tìm được công việc, mức lương hợp lý với các công ty mới. Tuy nhiên, những công nhân trên 35 tuổi lại gặp nhiều khó khăn, ít có cơ hội được tuyển dụng.

Bị từ chối hoặc công ty tuyển dụng khất trả lời, bà Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi), buồn bã nói: “Tôi hỏi dò và biết độ tuổi của mình rất khó xin việc. Nếu tôi chấm dứt hợp đồng ở Texwell Vina, tôi phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp”.

Trong khi đó, các công nhân có con nhỏ hoặc đang mang thai cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo công nhân Bùi Thị Tình, chị sinh con nhỏ hồi tháng 9/2017 và chưa được giải quyết chế độ thai sản. Việc chế độ chậm được giải quyết khiến cuộc sống của chị rơi vào khó khăn, bế tắc.

Chị cho biết thêm, các công ty khác đăng tin tuyển dụng, nhu cầu rất lớn nhưng cơ hội việc làm cho người đang mang thai hoặc sau sinh rất ít.  

Nụ cười đã nở trên môi các công nhân sau một thời gian thất nghiệp, chờ chực lương, thưởng Tết

Nói về cơ hội việc làm với những công nhân trên 35 tuổi, đại diện một đơn vị tuyển dụng cho biết, phía công ty đang xem xét và cân nhắc. Riêng công nhân mang thai hoặc vừa sinh thì công ty chưa có chính sách tuyển dụng.

Được biết, công ty Texwell Vina hoạt động trong lĩnh vực may mặc, vốn đầu tư Hàn Quốc. Công ty này đang nợ lương tháng 1 của hơn 1.900 công nhân với số tiền lên đến 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm từ tháng 8/2017 đến nay là gần 17,5 tỷ đồng.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm hướng liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều