Công tác an ninh tại ĐH Thể thao bãi biển Châu Á 2016 sẽ được siết chặt ra sao?

HẢI CHÂU

Lực lượng an ninh sẽ triển khai bảo vệ vòng trong, vòng ngoài tại các khách sạn có các đoàn tham dự ABG5 lưu trú. Hệ thống camera sẽ được nối từ các KS, các cụm thi đấu với trung tâm chỉ huy. Nguy cơ xảy ra khủng bố cũng được đặc biệt lưu ý...

Bảo vệ vòng trong, vòng ngoài 24/24

Tại cuộc họp chiều 15/9 của Sở Du lịch Đà Nẵng với gần 50 giám đốc các khách sạn (KS) 3 – 5 sao được chọn lựa phục vụ Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) như Infonet đã đưa tin, thay mặt Tiểu ban An Ninh – Giao thông – Hậu cần ABG5, Thượng tá Võ Thị Yến Lan (Phòng Tham mưu an ninh, Công an Đà Nẵng) đã trao đổi nhiều vấn đề cần lưu ý để tăng cường đảm bảo an ninh tại các KS trong thời gian diễn ra Đại hội.

Công tác an ninh tại ĐH Thể thao bãi biển Châu Á 2016 sẽ được siết chặt ra sao? - ảnh 1
Thượng tá Võ Thị Yến Lan (Phòng Tham mưu an ninh, Công an TP Đà Nẵng)...

Theo đó, căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an và UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc Công an Đà Nẵng đã ban hành và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự ABG5 trong toàn lực lượng Công an TP. Riêng về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các KS có các đoàn khách tham dự ABG5 lưu trú (đến nay là 47 KS), Công an Đà Nẵng đã triển khai và phân công lực lượng cụ thể.

Đối với 6 KS có các đại biểu, khách mời của Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) lưu trú là Furama, Vinpearl, Grand Tourane, Hyatt Regency, Grand Mercure và Novotel, Giám đốc Công an Đà Nẵng giao Phòng An ninh kinh tế (Công an TP) trực tiếp lên phương án, phân công lực lượng phối hợp với các KS để đảm bảo an ninh vòng trong, 24/24 giờ.

“Ở mỗi KS nêu trên, chúng tôi sẽ thường trực 4 đồng chí phối hợp với an ninh và lãnh đạo KS làm công tác đảm bảo an ninh vòng trong. Cho nên các KS cũng yên tâm là có lực lượng an ninh hỗ trợ 24/24 ở đây. Đối với vòng ngoài của 6 KS này, Công an Đà Nẵng bố trí lực lượng Công an quận, phường đảm bảo an ninh trật tự và Phòng Cảnh sát cơ động bố trí các tổ công tác thường xuyên tuần tra kiểm soát từ cổng KS ra tới ngoài đường và các khu vực xung quanh tiếp cận với các KS!” – Thượng tá Võ Thị Yến Lan nói.

Đối với 41 KS còn lại phục vụ các đoàn thể thao, phóng viên báo chí tham dự ABG5, Giám đốc Công an Đà Nẵng phân công Công an các quận trực tiếp triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự ở vòng trong. Vòng ngoài của các KS này cũng do Công an các quận phối hợp với lực lượng BK20 và các đơn vị khác đảm bảo công tác an ninh trật tự và kịp thời xử lý các vấn đề nổi lên.

Lắp đặt hệ thống camera nối các KS với các điểm thi đấu và trung tâm chỉ huy

Thượng tá Võ Thị Yến Lan cũng nhấn mạnh, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đề nghị chủ các doanh nghiệp, các KS phải xác định ABG5 là vinh dự cho TP nói chung và cho các KS nói riêng. Đây cũng là đợt tập huấn, tập dượt quan trọng cho Đà Nẵng đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Vì vậy, lãnh đạo các KS phải nhận thức rõ, công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các KS trước hết là trách nhiệm của lãnh đạo KS đó. Công an là lực lượng phối hợp, còn lãnh đạo các KS phải trực tiếp xây dựng và triển khai phương án, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trong KS của mình ngay từ bây giờ.

Công tác an ninh tại ĐH Thể thao bãi biển Châu Á 2016 sẽ được siết chặt ra sao? - ảnh 2
trao đổi với lãnh đạo các khách sạn về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra ABG5 (Ảnh: HC)

“Các KS cần rà soát lại tất cả các hoạt động của mình về công tác đảm bảo an ninh, có vấn đề gì còn tồn tại thì phải khắc phục ngay vì thời gian rất gấp!” – Thượng tá Võ Thị Yến Lan nêu rõ, đồng thời cho biết thêm, hiện đang có các đoàn tiến hành khảo sát công tác đảm bảo an ninh nói chung ở các KS và đề nghị các KS có sự hợp tác tốt.

Theo Thượng tá Võ Thị Yến Lan, Công an Đà Nẵng đang tiến hành lắp đặt hệ thống camera nối từ các KS đến các cụm thi đấu của ABG5 và các khu vực biểu diễn. Từ đó nối về trung tâm chỉ huy đóng ở KS Royal Lotus và Sơn Tùng 5. Việc này có thể gây những phiền hà nhất định cho các KS, vì vậy Công an Đà Nẵng đề nghị các chủ doanh nghiệp, nhất là những KS có Giám đốc là người nước ngoài, cần có sự hợp tác để đảm bảo an ninh, an toàn cho ABG5.

Lưu ý nguy cơ xảy ra khủng bố

Thượng tá Võ Thị Yến Lan cũng đề nghị các KS chấp hành nghiêm túc các quy định về công tác bảo vệ và phục vụ khách; rà soát, kiểm tra khách vãng lai lưu trú tại các KS; chú ý các hoạt động có nghi vấn, như các đối tượng có biểu hiện không bình thường, hoặc việc xuất hiện bất thường các vali, thùng hàng, thùng xốp... để phòng tránh, ngăn chặn nguy cơ khủng bố. Đây là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu.

“Các KS cần quán triệt lực lượng an ninh, bảo vệ KS khi phát hiện có nghi vấn thì báo ngay cho Công an phường, Công an quận và lực lượng an ninh thường trực ở đó. Ví dụ khi phát hiện có thùng xốp, ba lô hay túi xách đặt ở sảnh KS nhưng không có người, hoặc phát hiện có người vào đặt ở đó rồi lơ đi thì không được tùy tiện mở ra mà báo ngay cho công an. Bây giờ việc đặt túi xách ở đó rồi đi ra ngoài kích hoạt nổ bằng điện thoại di động là rất đơn giản, nên khi phát hiện thì phải báo ngay cho lực lượng an ninh!” – Thượng tá Võ Thị Yến Lan lưu ý.

Cũng theo Thượng tá Võ Thị Yến Lan, Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng sẽ tiến hành rà phá bom mìn tại 6 KS bố trí cho các đại biểu, khách mời của OCA lưu trú trong thời gian diễn ra ABG5. Sau đó, Công an Đà Nẵng sẽ tiếp cận hiện trường và bàn giao lại địa bàn cho chủ các KS. Việc này cũng đã được Công an TP trao đổi cụ thể với các KS.

Một vấn đề khác cũng được Thượng tá Võ Thị Yến Lan lưu ý là phòng lưu trú của các đoàn ABG5 và khách vãng lai tại các KS sẽ nằm rải rác, xen kẽ lẫn nhau. Như vậy sẽ rất khó cho việc kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh. Vì vậy Công an Đà Nẵng đề nghị, nếu không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh thì các KS, nhất là các KS có các đại biểu, khách mời của OCA lưu trú, nên bố trí riêng từng cụm để thuận tiện hơn trong công tác đảm bảo an ninh.

Thượng tá Võ Thị Yến Lan cũng đề nghị các KS, trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, hậu cần phục vụ ABG5, nêu có vấn đề gì vướng mắc thì cần trao đổi ngay với Công an Đà Nẵng để kịp thời xử lý, tháo gỡ nhằm đảm bảo cho ABG5 diễn ra trên địa bàn TP một cách an toàn nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet