Công trình kiến trúc "lạ" nhìn thấy từ vũ trụ không phải của con người

Hàng nghìn năm qua, nhiều thế hệ mối đã xây dựng nên khoảng 200 triệu ngôi nhà cao ở vùng đồng cỏ Brazil. Công trình đặc biệt này của mối có thể nhìn thấy được từ vũ trụ.

Mối xây công trình 4.000 năm tuổi nhìn thấy được từ vũ trụ

Theo tờ Independent, nằm trong thảm thực vật Caatinga ở phía đông bắc Brazil, một siêu tổ mối khổng lồ trải rộng trên diện tích lớn bằng nước Anh được xây dựng từ 3.820 năm trước và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Các nhà nghiên cứu khám phá vùng đất rộng lớn với 200 triệu gò đất, mỗi gò đất cao 2,5 mét, rộng 9 mét ở chân gò và trên tổng diện tích 230.000 km2. Vùng đất hầu như bị che khuất bởi các thảm thực vật có gai mọc ở Brazil. 

Nhà sinh vật học Roy Funch từ Đại học Estadual de Feira de Santana của Braxin lần đầu tiên nhận thấy những gò đất "bí ẩn" vào đầu những năm 1980 khi vùng đất được phát quang làm đồng cỏ. 

Ông nói: "Đây rõ ràng là công trình kỹ thuật sinh học rộng lớn nhất do một loài côn trùng xây dựng. Có lẽ điều thú vị hơn cả là những gò đất vô cùng lâu đời với niên đại lên tới gần 4.000 năm, tương tự niên đại của kim tự tháp".

Các chuyên gia dự đoán công trình được xây dựng nhằm đối phó với môi trường hạn hán, trong đó mùa lá rụng hàng năm trở thành thời điểm lý tưởng để thu thập thức ăn, xen kẽ với những khoảng thời gian dài khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm.

Tuy nhiên, các gò đất không phải những tổ mối riêng lẻ mà là một bãi tập kết, nơi mối thợ đổ đất và vật liệu khác đào được trong quá trình tạo ra mạng lưới đường hầm dưới mặt đất, dùng để di chuyển ngang qua vùng rừng nhằm tìm kiếm thức ăn suốt thiên niên kỷ.

Giáo sư Stephen Martin, chuyên gia về côn trùng ở Đại học Salford nói: "Loài mối đã đào một mạng lưới đường hầm vô cùng rộng lớn để tiếp cận lá rụng, cho phép chúng có được nguồn thức ăn an toàn và trực tiếp từ nền rừng".

Những con mối thường chui ra vào ban đêm để tìm mồi, sử dụng hàng chục lối vào nhỏ hơn giữa mỗi bãi tập kết.

Mỗi gò đất bao gồm một đường hầm lớn ở trung tâm rộng khoảng 10 cm, nối với mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và hàng loạt phòng dài chứa lá rụng và ấu trùng.

Các chuyên gia đặt ra giả thuyết rằng mỗi gò đất là một thuộc địa, nhưng điều thú vị là mối ở thuộc địa nào khi sang gò đất láng giềng của đối thủ vẫn không bị vây hãm hay tấn công.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm ở những gò đất cách nhau khoảng 50km thì đã trở thành "láng giềng" xa, đó cho thấy sự giới hạn trong liên kết ở mối. Chúng sử dụng mùi đặc trưng để đánh dấu, phát hiện láng giềng gần hay xa.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều