Công ty chồng ca sĩ Thu Minh đã đổi trụ sở... 30 lần

Gửi email hẹn gặp lúc 5h sáng rồi 3 tiếng sau gửi tiếp email hủy hẹn, phạt chất lượng và tiến độ giao hàng rất gắt, công ty thay đổi trụ sở 30 lần trong 2 năm... là những điều bất thường của Global Home bị DN gỗ "bóc mẽ"

Sau vụ việc hàng loạt doanh nghiệp gỗ trong nước gặp rắc rối với công ty của chồng ca sĩ Thu Minh, chiều 24/8 Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã có buổi chia sẻ kinh nghiệp làm ăn quốc tế với các doanh nghiệp trong ngành.

Ông Otto chỉ còn 1% vốn ở Global Home

Buổi gặp gỡ có sự góp mặt của đại diện Công ty Gia Hân, doanh nghiệp làm dậy sóng truyền thông trong thời gian qua khi đứng ra “tố” công ty Global Home của chồng ca sĩ Thu Minh quỵt nợ. Buổi chia sẻ nóng lên khi đại diện Gia Hân kể lại quá trình làm ăn và vướng vào nợ nần với đối tác nước ngoài này.

Năm 2012, thông qua một môi giới trong nước, Gia Hân có quan hệ làm ăn với Global Home. Sau khi gặp gỡ, đối tác liền đặt cọc 10 ngàn USD và bắt đầu đặt hàng với Gia Hân. Đến năm 2015, do Global Home chậm thanh toán nên Gia Hân nhắc nợ qua email. Thời gian này, đối tác nước ngoài vẫn đặt hàng.

Công ty chồng ca sĩ Thu Minh đã đổi trụ sở... 30 lần - ảnh 1
Đại diện các doanh nghiệp gỗ tại buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm làm ăn quốc tế.

Đến tháng 7/2015 Global Home vẫn nhận hàng nhưng không trả tiền. Ngày 24/7/2015, Gia Hân nhận email của đại diện công ty Global Home là ông Otto De Jager, chồng ca sĩ Thu Minh, cho biết sẽ gặp gỡ nhưng sau 3 tiếng đồng hồ sau lại huỷ cuộc gặp vì cho rằng hàng hoá của Gia Hân bị lỗi.

Giám đốc Gia Hân cho hay, qua trao đổi sau đó ông Otto nói rằng sẽ mua hàng còn trong kho của công ty với đơn hàng 50 ngàn USD. Tuy nhiên, ngay hôm sau ông Otto lại đòi chiết khấu 30% mới lấy hàng. Với số hàng đang neo chờ, Global Home buộc Gia Hân phải chịu phạt 256 ngàn USD mới gặp mặt giải quyết. Theo đại diện Gia Hân, số tiền đối tác nước ngoài phải thanh toán cho 100 đơn hàng đến nay phải là 493 ngàn USD.

Việc ông Otto gửi email hẹn gặp lúc 5h sáng và 3 tiếng sau gửi tiếp email cho rằng Gia Hân không xác nhận nên huỷ hẹn, người bảo vệ quyền lợi cho Gia Hân là luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng đây có thể là tình tiết khiến trọng tài quốc tế nhận định Gia Hân thiếu hợp tác. Theo luật sư Truyền tìm hiểu, công ty Global Home áp dụng “chiêu” này không chỉ với Gia Hân mà còn nhiều doanh nghiệp gỗ khác.

Luật sư Truyền còn cho hay, qua tìm hiểu thông tin từ các cơ quan ở nước ngoài cho thấy chỉ trong vòng hai năm công ty Global Home đã thay đổi vốn và trụ sở đến 30 lần. Giai đoạn từ năm 2007 – 2012, ông Otto đã chuyển toàn bộ vốn công ty cho một vị bác sĩ và hiện chồng Thu Minh chỉ còn nắm giữ 1% vốn tại đây.

Theo luật sư Truyền, ngoài Gia Hân có khoảng hơn 20 doanh nghiệp gỗ khác gặp rắc rồi với Global Home. Khi quyết định khởi kiện Gia Hân xác định sẽ gặp không ít khó khăn khi hợp đồng thể hiện phân xử tranh chấp ở Hong Kong, áp dụng luật Anh còn thi hành sẽ ở nước khác nữa. Thời gian theo đuổi vụ kiện có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm và chi phí thuê luật sư ở Hong Kong là rất đắt đỏ, vào khoảng 2000 – 2.500 USD/giờ.

Chồng Thu Minh xuất hiện sau tin đồn trốn nợ

Quyết tâm lấy bài học làm ăn với Global Home làm bài học cho doanh nghiệp Việt khi hội nhập kinh tế quốc tế, tại buổi gặp gỡ, một công ty gỗ khác có trụ sở ở Hà Nội là Cửu Long cũng bày tỏ quyết tâm khởi kiện Global Home. Đại diện Cửu Long cho hay, đối tác nước ngoài này tỏ ra khá “hào phóng” ngay sau thăm nhà máy đó là cho Cửu Long tuỳ quyết số lượng đơn hàng.

Sau khi nhận cọc, Cửu Long giao 15 container hàng và được Global Home thanh toán 60 ngàn USD, nợ lại 119 ngàn USD. Vì lý do công nhân đình công nên Cửu Long chậm giao hàng các đợt sau đó, và dù đã giải thích nhưng phía đối tác vẫn buộc doanh nghiệp này phải chịu phạt số tiền 122 ngàn USD.  Sau nhiều lần thương thuyết, cuối cùng ông Otto chấp nhận hạ tiền phạt xuống bằng tiền nợ và hai bên chấm dứt làm ăn. 

Đại diện công ty Cửu Long cho biết, sau quá trình làm ăn với công ty của chồng Thu Minh, doanh nghiệp của ông rơi vào hoàn cảnh gần như phá sản. Biết nhiều doanh nghiệp gặp tình trạng tương tự với Global Home nên ông quyết sẽ theo đuổi vụ kiện.

Theo một số nguồn tin, chiều cùng ngày, ông Otto De Jager bất ngờ xuất hiện tại trụ sở HAWA sau nhiều ngày “biệt tăm”. Tuy nhiên, chồng ca sĩ Thu Minh không tham dự buổi gặp  gỡ mà gặp lãnh đạo hiệp hội để làm việc riêng. Ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó chủ tịch HAWA tiết lộ ông Otto cung cấp những tài liệu khi làm ăn với các doanh nghiệp gỗ trong nước. Ông Hạnh cho biết vì hiệp hội không phải cơ quan giải quyết những tranh chấp nên chỉ ghi nhận ý kiến của các bên.

Sau những lùm xùm giữa Gia Hân và Global Home, HAWA đã có thông báo để các doanh nghiệp gỗ phản ánh tranh chấp. Theo ghi nhận có thêm công ty Vinafor gặp rắc rối với Global Home và hai bên đã thống nhất phải giảm 15% giá trị đơn hàng. Còn về trường hợp của công ty Cửu Long, ông Otto cho hay không còn lưu giữ tài liệu trong quá trình hai bên làm ăn với nhau. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều