Công ty Mỹ "chết đứng" do chính quyền Trump đánh thuế mạnh hàng Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, một công ty ở bang Nam Carolina (Mỹ) có dự định cắt giảm biên chế đối với gần như toàn bộ công nhân của mình do mức thuế nghiêm khắc mà chính quyền Trump vừa áp đặt.

Công ty Element Electronics, một doanh nghiệp chuyên lắp ráp ti vi ở bang Nam Carolina mới đây đã thông báo cho chính quyền bang rằng họ sẽ cắt giảm nhân sự quy mô lớn vào đầu tuần này, cụ thể là sẽ có 126 công nhân sẽ bị mất việc. Thêm vào đó công ty này cũng có ý định đóng cửa nhà máy của mình tại thành phố Winnsboro của bang.

Công ty Element Electronics sẽ cắt giảm biên chế đối với gần như toàn bộ nhân công của mình.

Công ty cho biết việc họ phải cắt giảm biên chế cũng như đóng cửa cơ sở sản xuất của mình là hệ quả của việc chính phủ Mỹ vừa áp đặt mức thuế ngặt nghèo đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có những linh kiện quan trọng mà họ dùng để lắp ráp ti vi.

Element Electronics nói thêm, quá trình cắt giảm nhân công dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới và đến cuối năm 2018 họ sẽ chỉ còn một đội ngũ gồm 8 người làm trụ cột.

Hiện tại, công ty thông báo trên Twitter rằng họ đang nỗ lực để khiến các linh kiện mà họ cần được loại khỏi danh sách bị đánh thuế và hi vọng họ không phải đóng cửa nhà máy. Thêm vào đó, họ nói rằng họ vẫn có thể mở cửa trở lại trong ba đến sáu tháng.

Hiện Element Electronics vẫn chưa đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan tiếp nhận đơn yêu cầu giảm thuế đối với một số mặt hàng của Trung Quốc, cũng chưa có phản hồi nào.

Vào tháng 7, chính quyền Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số lượng hàng nhập khẩu Trung Quốc có tổng trị giá 34 tỉ USD. Bắc Kinh ngay sau đó đã có biện pháp đáp trả tương xứng và chỉ trích Mỹ đang có hành vi phá hoại thương mại. Mỹ cũng sẽ áp đặt mức thuế này đối với 16 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nữa vào ngày 23/8 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet