Công ty Nhôm Đắk Nông đặt công tác vệ sinh an toàn lao động lên hàng đầu

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV (DNA ), tính đến hết năm 2017, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất, vượt 104% kế hoạch của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao. Song song với đó là làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động.

Công nhân nhà máy Alumin Nhân Cơ bấm nút để sản phẩm Alumin chảy ra từ lò nung Hydrate

Một yếu tố quan trọng góp nên thành công vượt bậc trong năm 2017 của công ty là công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động trong sản xuất kinh doanh luôn được đơn vị là Công ty Nhôm Đắk Nông hết sức chú trọng và đặt lên nhiệm vụ hàng đầu.

Tính đến hết năm 2017, toàn Công ty Nhôm Đắk Nông có 1.109 cán bộ, công nhân và người lao động ; trong đó, công nhân lao động trực tiếp là 832 người. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh, an toàn lao động, công ty đã thành lập Hội đồng vệ sinh, an toàn lao động gồm 10 người; trong đó, Giám đốc công ty làm Chủ tịch Hội đồng. Phòng An toàn môi trường của công ty có 30 người; trong đó bộ phận an toàn, môi trường là 13 người. Đặc biệt, toàn công ty có mạng lưới an toàn-vệ sinh viên gồm 74 người, phân bổ ở tất cả các phòng ban, bộ phận trong các xí nghiệp, nhà máy…

Người lao động tại Công ty Nhôm Đắk Nông được quan tâm trong vệ sinh an toàn lao động

Trước khi tiếp nhận và đưa nhà máy vào vận hành thương mại, với vai trò của chủ đầu tư, DNA luôn thực hiện tốt trách nhiệm quản lý, giám sát việc thi công của các nhà thầu; yêu cầu nhà thầu phải đảm bảo thực hiện đúng các cam kết về công tác thi công và vệ sinh, an toàn lao động theo hợp đồng đã ký kết.

Khi nhà máy chính thức vận hành, công ty thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra công tác vệ sinh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại nhà máy. Từ đó, đơn vị đã kịp thời phát hiện những tồn tại dẫn đến mất an toàn và yêu cầu nhà thầu phải nhanh chóng chấn chỉnh những sai sót, đảm bảo mọi lao động đều được lao động trong môi trường thật sự an toàn.

Ngay từ đầu năm 2017, công ty đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện các công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất; quán triệt đến tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, thông báo kết luận của Tập đoàn và các cơ quan Nhà nước về công tác AT-VSLĐ. Bên cạnh đó, Công ty đã ban hành rất nhiều các quy chế, quy định,… nhằm nâng cao công tác quản lý, tuân thủ các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, DNA thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt và vận động tinh thần tự giác chấp hành nội quy ATVSLĐ trong toàn đơn vị và lao động. Nhất là đối với những công nhân lao động trực tiếp trong các phân xưởng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ và Nhà máy tuyển quặng bô xít.

Với những biện pháp đã triển khai để đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động  thì trong năm 2017 và 2017, toàn công ty không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào, kể cả tai nạn giao thông được xem là tai nạn lao động.

Về công tác phòng chống cháy nổ, công ty thực hiện phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, lấy phòng ngừa là chính. Do vậy, công tác tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức như: Nội quy, biển báo, biển cấm được bố trí khu vực văn phòng, nhà xưởng, kho tàng. Kết quả, trong năm 2017, công ty không để xảy ra vụ cháy nổ nào.

Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, DNA tiếp tục đầu tư, bổ sung các biện pháp, trang bị kỹ thuật an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động theo kế hoạch vệ sinh, an toàn lao động  năm 2018 được Tập đoàn phê duyệt. Công ty tiến hành lắp đặt, thay mới bổ sung hệ thống biển cảnh báo an toàn các vị trí; nội quy an toàn; lắp đặt pano tuyên truyền treo tại các trụ điện các tuyến đường chính trong nhà máy… Đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo phương tiện, thiết bị sẵn sàng chữa cháy. Đảm bảo tất cả các trang thiết bị, hệ thống nào cũng có chủ và được kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ đảm bảo hệ thống luôn luôn ở chế độ thường trực sẵn sàng...

Mục tiêu hàng đầu của công ty là không để xảy ra tai nạn lao động chết người và tai nạn lao động nặng nhiều người; không để xảy ra sự cố loại I, sự cố môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Sĩ Quốc - Sông Cài
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều