Công ty phụ trách mảng xây dựng của CII chào sàn HOSE

Hiền Anh

Theo kế hoạch, CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (CII E&C) với mã chứng khoán CEE sẽ niêm yết 41,5 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE vào ngày 15/5/2017 với mức giá tham chiếu 22.300 đồng/cổ phiếu.

CII E&C là công ty con của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) với vốn điều lệ hiện tại là 415 tỷ đồng. Trong đó, CII là cổ đông nắm giữ 49%; HĐQT, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát 1,4%; cán bộ công nhân viên 2,9%; Cổ đông tổ chức khác 5,2%; Cổ đông cá nhân khác nắm giữ 41,4%.

CII E&C hiện có 4 công ty con với tổng vốn đóng góp 118 tỷ đồng hỗ trợ cho mảng kinh doanh chính của công ty là dịch vụ xây dựng hạ tầng giao thông và dân dụng.

CII E&C được ưu tiên nhận các hợp đồng xây dựng từ CII và các công ty có liên quan. Các dự án triển khai của CII, như các dự án BOT (cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, mở rộng Xa lộ Hà Nội, Rạch Miễu 2 và Bình Triệu 2) và các dự án nhà ở tại Thủ Thiêm, sẽ tiếp tục hỗ trợ mảng kinh doanh cốt lõi của CII E&C .

Công ty phụ trách mảng xây dựng của CII chào sàn HOSE - ảnh 1
Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội do CII E&C làm chủ đầu tư. Ảnh: CII  E&C.

Đại hội cổ đông CII E&C mới đây đã thông qua kế hoạch đạt 1,7 nghìn tỷ đồng doanh thu và 102 tỷ đồng LNST cho năm 2017, lần lượt tăng trưởng 102% và 86% so với năm 2016. Quý 1 vừa qua, công ty đạt 29 tỷ đồng LNST, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 29% kế hoạch năm 2017, chủ yếu nhờ cổ tức nhận được từ việc đầu tư vào công ty con CTCP Cơ khí Điện Lữ Gia (LUGIACO).

CII E&C tiền thân là Công ty Đầu tư & Kinh doanh Công trình giao thông. Năm 2005, chuyển đổi thành CTCP 565 trong đó Cienco 5 nắm giữ 30% vốn điều lệ. Đến năm 2007, CII trở thành cổ đông lớn nắm giữ 30% vốn điều lệ, và công ty bắt đầu tham gia xây dựng các công trình giao thông hạ tầng do CII làm chủ đầu tư. Năm 2009, CII đã nâng tỷ lệ sở hữu tại CII E&C lên 49% vốn điều lệ, sau đó CII còn tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này trước khi giảm xuống còn 49%.

Hoạt động kinh doanh của CII E&C bao gồm xây dựng, lắp đặt, sửa chữa các công trình hạ tầng giao thông (đường bộ, đường hầm, cầu), hạ tầng nước (nhà máy cấp nước, trạm xử lý nước thải, đường ống cấp nước), và hạ tầng công nghiệp (nhà xưởng, đường xá trong khu công nghiệp) tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Song song với xây dựng hạ tầng, lĩnh vực xây dựng dân dụng gần đây cũng đã được công ty chú trọng phát triển. Ngoài ra, CII E&C đầu tư vào hoạt động sản xuất, khai thác đá granite và kinh doanh vật liệu xây dựng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet