Công ty Rừng Xanh để mất hơn 2.000ha đất và rừng, đề nghị công an vào cuộc

Chỉ trong vòng 4 năm (2012-2016), một công ty lâm nghiệp đã để mất hơn 2.000ha đất và rừng được UBND tỉnh Đắk Lắk giao, cho thuê.

Đất thuộc lâm phần của Công ty Rừng Xanh.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh (nay là Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk).

Theo kết quả thanh tra, năm 2009, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh (nay là Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk) được UBND tỉnh Đắk Lắk giao và cho thuê gần 14 ngàn hecta (ha) đất, rừng trên địa bàn xã Ea Rốc và Cư Kbang (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, từ năm 2012 đến năm 2016, Công ty Lâm nghiệp Rừng xanh đã để người dân lấn chiếm hơn 2.000ha đất (trong đó có 1.626,44ha rừng tự nhiên) để trồng cây ngắn ngày và trồng 150ha cây điều nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, trên diện tích 0,1ha được giao để xây dựng trụ sở, Công ty đã cho ông Lang Văn Tăng là nhân viên của công ty mượn để làm nhà ổn định từ năm 2009 đến nay là không đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Kết quả thanh tra xác định, để xảy ra những sai sót trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Văn Đính - Giám đốc Công ty và các cá nhân có liên quan của Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh thời kỳ từ năm 2012 đến tháng 10/2016.

Về việc để các hộ dân lấn chiếm, xâm canh trái phép trên diện tích hơn 2 ngàn hecta đất, trong đó có hơn 1,6ha rừng tự nhiên, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước, ngoài trách nhiệm của chủ rừng còn có trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Cư Kbang và Chủ tịch UBND huyện Ea Súp thời kỳ từ năm 2012 đến tháng 10/2016 nơi có rừng bị lấn chiếm.

Để giải quyết tình trạng trên, thanh tra tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát diện tích đất rừng bị các hộ dân lấn chiếm, xâm canh trái phép để đưa vào phương án sử dụng đất của công ty.

Còn đối với diện tích 0,1ha đất xây dựng trụ sở Công ty cho ông Lang Văn Tăng mượn để làm nhà ổn định, yêu cầu Công ty thu hồi và quản lý theo quy định. Đồng thời, phía công ty phải tiến hành tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại sai phạm trên.

Sau đợt thanh tra, thanh tra tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Ea Súp tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp tự ý lấn chiếm đất, đất rừng do các Công ty Lâm nghiệp quản lý, đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để đảm bảo tính răn đe của pháp luật...

Ngoài ra, UBND huyện Ea Súp cần tiến hành tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu đối với thủ trưởng các phòng, ban có liên quan về những tồn tại như đã nêu.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Đính, nguyên Giám đốc Cty Lâm nghiệp Rừng Xanh thời kỳ từ năm 2012 đến tháng 10/2016 và Chủ tịch UBND huyện Ea Súp ở thời điểm tương tự vì để xảy ra các khuyến điểm, tồn tại sai phạm trên.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh yêu cầu Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và các đơn vị, cá nhân có liên quan để các hộ dân lấn chiếm, xâm canh trái phép trên diện tích do Công ty được giao trực tiếp quản lý.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều