Công ty Singapore điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng ở tầm cỡ nào của thế giới?

Surbana Jurong đã xây dựng 1 triệu căn nhà; thiết kế quy hoạch tổng quan cho hơn 30 quốc gia; xây dựng hầm đá ngầm đầu tiên ở Đông Nam Á có thể chứa 17,6 triệu thùng dầu. Đây là Công ty kỹ thuật lớn nhất Singapore năm 2015, 2016; đứng thứ 35/225 Công ty thiết kế tầm cỡ thế giới...

 

Hợp đồng với các Công ty tư vấn của Singapore

Như tin đã đưa, tại cuộc họp báo sáng 20/02 về “Tọa đàm mùa xuân 2019” (dự kiến diễn ra ngày 01/03), bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng cho hay tại sự kiện lần này sẽ diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20/02 về chương trình "Tọa đàm mùa xuân 2019" (Ảnh: HC)

Trao đổi thêm với Infonet về vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ngày 26/4/2018, UBND TP Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ với Liên đoàn Sản xuất Singapore, và với Công ty Sakae Holdings về việc giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp lập Quy hoạch chung của TP Đà Nẵng.

Ngày 03/12/2018, tại Công văn 1709/TTg-CN về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, ngày 14/12/2018, BQL Dự án Hạ tầng và phát triển đô thị đại diện UBND TP Đà Nẵng đã ký Hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Công ty SAKAE CORPORATE ADVISORY (tư vấn hợp phần Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030) và Công ty Tư vấn SURBANA JURONG CONSULTANT PTE. LTD (tư vấn hợp phần quy hoạch chung).

“Thời gian qua các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã hoàn thành các thủ tục lập, thẩm đinh, phê duyệt đề cương, dự toán; kế hoạch lựa chọn nhà thầu; phê duyệt, thông báo và phát hành hồ sơ yêu cầu... theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam. Phía tư vấn đang chuẩn bị hồ sơ đề xuất để đáp ứng các điều kiện hồ sơ yêu cầu nêu trên để tiến hành thương thảo hợp đồng chi tiết” – Ông Vũ Quang Hùng nói.

Surbana Jurong ở tầm cỡ nào của thế giới?

Thông tin thêm về đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 là Surbana Jurong Consultant Pte. Ltd, ông Vũ Quang Hùng cho biết, Công ty này đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore.

Surbana Jurong có tiền thân là Ban Phát triển Nhà ở và Tập đoàn Jurong Town, vốn là những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore. Surbana Jurong cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng và đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia.

“Trong hơn 50 năm qua, Surbana Jurong đã xây dựng 1 triệu căn nhà; thiết kế quy hoạch tổng quan cho hơn 30 quốc gia; xây dựng hầm đá ngầm đầu tiên ở Đông Nam Á có thể chứa được 17,6 triệu thùng dầu. Đây cũng là Công ty kỹ thuật lớn nhất ở Singapore năm 2015, 2016; đứng thứ 35/225 Công ty thiết kế tầm cỡ thế giới.

Trong số các khách hàng lớn của Surbana Jurong có thể kể đến Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Cimic, FairPrice, Chevron, GVK, Chugai, Chính phủ Ấn Độ, Chính quyền New South Wales, Chính quyền Queensland, Abigroup…” – Ông Vũ Quang Hùng cho hay.

Theo thông tin do Surbana Jurong cung cấp, năng lực chuyên môn của công ty này khởi nguồn từ kinh nghiệm và truyền thông xây dựng đã có từ lâu đời ở Singapore và đã được hoàn thiện sau hơn 30 năm hoạt động. Công ty đã định nghĩa lại khái niệm “quy hoạch cộng đồng” và phát triển những mô hình đô thị tập trung đặc sắc cho từng dự án với phương pháp quy hoạch tích hợp.

Các dự án của công ty từ thiết kế đến quy hoạch đô thị quy mô lớn đã trở thành những điển hình trên thế giới. Với sự hiện diện toàn cầu và các dự án ở hơn 51 quốc gia, 167 thành phố, Surbana Jurong tiếp tục theo đuổi các dự án ở Châu Á, Mỹ La-tinh và các quốc gia ở Trung Đông và châu Phi.

“Một trong những lợi thế lớn nhất của Surbana Jurong là mối quan hệ chặt chẽ của công ty và khu vực công, giúp Công ty có thể tiếp cận trực tiếp với thông tin và nguồn nhân lực có kiến thức và trình độ cao. Sau khi xây dựng được mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, Surbana Jurong đã tham gia và làm việc với nhiều cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều dự án lớn!” – Ông Vũ Quang Hùng cho biết.

Cũng theo tìm hiểu của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, là doanh nghiệp trực tiếp góp phần làm nên sự thành công trong việc quy hoạch Singapore trở thành một TP toàn cầu thịnh vượng, Surbana Jurong đã đạt được nhiều thành tựu với những dự án độc đáo, sáng tạo, nhưng cũng thực tế và khả thi. Surbana Jurong cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn sau quy hoạch tổng thể như quy hoạch chi tiết, triển khai dự án, quản lý bất động sản.

Các thành viên chủ chốt của công ty có nền tảng đa văn hóa, đa ngành nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tích hợp của công ty để tạo ra kết quả tốt nhất. Sự đa dạng về văn hóa giúp công ty hiểu rõ các tầng ý nghĩa và bối cảnh văn hóa của dự án để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo ông Vũ Quang Hùng, một trong những kỳ vọng của việc điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, ngoài việc định hướng theo đúng chủ trương của TP Đà Nẵng đã nêu ra còn sẽ rà soát lại toàn bộ các quy hoạch đã có từ trước đến nay.

“Tuy nhiên cũng xin nói rằng việc điều chỉnh Quy hoạch chung sắp tới không phải là một liều thuốc thần tiên để chúng ta biến đô thị Đà Nẵng thành một cái khác, mà chúng ta đang định hướng lại để phát triển những cái gì mình cần phải có và điều chỉnh những cái còn bất cập!” – Ông Vũ Quang Hùng nói.

Một số dự án thành công của Surbana Jurong:

Khu Sinh thái phía Bắc Savannah – Bắc Ghana, Ghana

Tổng diện tích: 130.262 km2

Quy hoạch ý tưởng Khu Đô thị Mumbai - Ấn Độ

Tổng diện tích quy hoạch: 4.355 km2

Quy hoạch tổng thể Trung tâm doanh nghiệp và quận Nyarugenge, Rwanda

Tổng diện tích: 134,2 km2

Quy hoạch tổng thể Al Khor, Qatar

Tổng diện tích: 1.551 km2

Khu Công nghiệp Suzhou – Trung Quốc

Tổng diện tích: 105 km2

Thành phố Môi trường Sino-Singapore, Trung Quốc

Tổng diện tích: 30 km2

Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore, Việt Nam

Tổng diện tích: 16 km2

Khu Công viên sáng tạo Sino – Singapore, Trung Quốc

Tổng diện tích: 10 km2

Đảo Nanjing Eco Hi-Tech, Trung Quốc

Tổng diện tích: 15 km2

Quy hoạch tổng thể Walini TOD đến năm 2035, Indonesia

Tổng diện tích: 10.000 ha

Đô thị nước Nhơn Đức, Đồng Nai, Việt Nam

Tổng diện tích quy hoạch: 40ha.

 

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều