Crimea giải tán chính quyền đương nhiệm

TẦN KHANH (lược dịch)

Hội đồng Tối cao của Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) đã quyết định giải thể chính quyền đương nhiệm, bầu một lãnh đạo thân Nga làm tân Chủ tịch và tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai của Crime vào ngày 25/5.

Theo hãng tin RT, 55/64 nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý giải thể chính quyền Crimea đương nhiệm. Quyết định này được quan chức Ban thư ký Hội đồng Tối cao Crimea, ông Olga Sulnikova thông báo. 

Thậm chí, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Anatoly Mogilyov cũng đã bị sa thải. Thay vào đó, hãng tin RIA Novosti cho hay lãnh đạo đảng Thống nhất Nga của Crimea, ông Sergey Aksyonov đã được bầu làm tân Chủ tịch.  Hội đồng Bộ trưởng mới sẽ được thành lập vào ngày hôm nay ( (28/2). 

Crimea giải tán chính quyền đương nhiệm - ảnh 1
Cảnh sát Ukraine đứng canh trước tòa nhà quốc hội Crimea tại thành phố Simferopol hôm 27/2

Ngày 25/5, Crimea sẽ bỏ phiếu quyết định việc có hay không thành lập Cộng hòa tự trị Crimea hay vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine. 

“Chúng ta tự tin rằng chỉ bằng con đường trưng cầu dân ý về vấn đề nâng cao tự trị và mở rộng quyền lực, người dân Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai và không chịu bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài”, Oksana Korniychuk, thư ký báo chí của quốc hội Crimea tuyên bố.

Tuyên bố của bà Korniychuk được đưa ra chỉ sau vài giờ một nhóm vũ trang bất ngờ chiếm đóng tòa nhà quốc hội Crimean và treo cờ Nga tại đây. 

Cuối ngày 27/2, khoảng 400 người đã tuyên bố về việc tổ chức một cuộc biểu tình liên tục trước tòa nhà quốc hội Crimean nhằm buộc quốc hội tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của bán đảo này. Cuộc trưng cầu dân ý hôm 25/5 tới tại Crimean diễn ra đúng thời điểm Ukraine tổ chức bầu cử Tổng thống. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet