Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine?

Hôm qua (27/2), quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) đã đề xuất trưng cầu dân ý để quyết định vận mệnh của bán đảo này.

Theo Russia Today, quốc hội Crimea cho rằng mục tiêu của một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn bán đảo này là nhằm “nâng cao nền tự trị và mở rộng quyền lực”.

Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine? - ảnh 1
Bán đảo Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý quyết định tương lai nền tự trị.

“Theo các nguyên tắc cơ bản về dân chủ, Đoàn chủ tịch của quốc hội Crimea cho rằng có thể con đường duy nhất để thoát khỏi tình hình hiện nay là áp dụng các nguyên tắc quản lý trực tiếp. Chúng ta tự tin rằng chỉ bằng con đường trưng cầu dân ý toàn Crimea về vấn đề nâng cao tự trị và mở rộng quyền lực, người dân Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai và không chịu bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài”, Oksana Korniychuk, thư ký báo chí của quốc hội Crimea tuyên bố.

Bà Korniychuk nhấn mạnh rằng so “các nhà dân tộc chủ nghĩa Ukraine lên nắm quyền thông qua sự ủng hộ của các nhóm vũ trang”, nền hòa bình và trật tự của Crimea “đang bị đe dọa”.

Theo bà, vụ xô xát hôm 26/2 gần tòa nhà quốc hội Crimea ở Simferopol khiến 2 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương là “kết quả của tình trạng chủ nghĩa cực đoan và bạo lực lên nắm quyền đất nước” và điều đó có thể đẩy Ukraine tới tình trạng “hoàn toàn hỗn loạn, vô chính phủ và thảm họa về kinh tế”.

Bà Korniychuk cho hay với lí do đó, quốc hội Crimea “chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tương lai của Crimea” dựa theo ý chí của người dân.

Cơ quan thông tin Crimea cho hay ngày tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đã được ấn định là ngày 25/5, trùng với ngày Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống.

Chính quyền mới ở Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tình trạng hiện nay ở Crimea và thể hiện không muốn đối thoại với giới chức bán đảo này.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố Crimea “đã, đang và sẽ là một phần của Ukraine”. 

TIN LIÊN QUAN
Lê Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều