Croatia xóa toàn bộ nợ nần cho người nghèo

Những người nghèo ở Croatia sẽ có một “khởi đầu mới” khi được chính quyền xóa nợ để vực dậy nền kinh tế đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng kéo dài.

Croatia xóa toàn bộ nợ nần cho người nghèo - ảnh 1
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic - nữ Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Croatia.

Ngày 15/1, chính quyền cánh tả Croatia đã xác nhận giải pháp quy mô lớn chưa từng có này. Theo đó, những người có thu nhập dưới 184 USD/tháng, phải thuê bất động sản và không thể trả hết các khoản tiền đã vay sẽ được chính phủ xóa số nợ lên đến 5.146 USD. Các công ty điện lực, ngân hàng, công ty cho vay và công ty viễn thông cũng nằm trong kế hoạch này.

Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic trong một cuộc họp báo tháng trước đã tự tin nói rằng đây là chính phủ đầu tiên đưa ra các biện pháp như vậy: “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để khiến cuộc sống của người dân dễ dàng hơn trong thời buổi khủng hoảng kéo dài và căng thẳng như này. Và chính phủ sẽ tạo cơ hội để họ được bắt đầu một cuộc sống mới”.

Các quan chức đã thông báo có khoảng 60.000 người nằm trong diện được xóa nợ trên tổng số 4,4 triệu dân. Ước tính từ hãng tin Reuters cho biết, chương trình này có thể sẽ miễn khoản tiền lên đến 309 triệu USD.

Kế hoạch này có thể một lần nữa thúc đẩy nền kinh tế và khiến người tiêu dùng có thể sử dụng những tài khoản ngân hàng không bị đóng băng của mình. Họ sẽ được mời đến một trong số 175 chi nhánh của Hãng Tài chính (FINA) từ ngày 2/2 để xác nhận điều kiện xóa nợ.

Croatia là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng không nằm trong khối đồng tiền chung euro zone và đã bị suy thoái kinh tế làm tê liệt 7 năm trở lại đây. Cũng như nhiều nước láng giềng, người dân Croatia đã vay tiền và thế chấp bằng đồng franc Thụy Sĩ. Nhưng từ khi Ngân hàng Nhà nước Thụy Sĩ tác động để nâng giá đồng nội tệ tháng trước, số tiền nợ của nhiều người đi vay ở Croatia đã bị vọt lên cao hơn nữa.

Song, chương trình xóa nợ cũng vấp phải nhiều chỉ trích. Ông Timothy Ash - giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi tại Ngân hàng Standard tin rằng, biện pháp của ông Milanovic là phản ứng trước phiên bầu cử quốc hội sẽ diễn ra cuối năm nay. Bà Kolinda Grabar-Kitarovic - người đứng đầu đảng cánh hữu Liên minh Dân chủ đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Croatia tháng trước và khiến cán cân nghiêng sang bên phải. Điều này khiến ông Milanovic phải “vắt óc” để nghĩ ra các biện pháp của mình, ông Ash nhận định.

Nhận xét về chương trình xóa nợ, ông Ash đã gửi email cho kênh CNBC rằng đây là “chiêu bài quen thuộc của chủ nghĩa dân túy”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin của kênh truyền hình CNBC, kênh chuyên về thông tin kinh tế và thị trường tài chính của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều