CSGT chỉ cách nhận biết đăng ký xe giả bằng mắt thường

Tân Trường

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết: “Trong thời gian qua cán bộ chiến sĩ phòng CSGT cũng đã phát hiện khá nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ giả để đăng ký, lưu hành phương tiện. Những giấy tờ giả này được làm giả hết sức tinh vi, khó phát hiện”.

Ngày 8/5, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt – Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tổ chức tập huấn chuyên đề phân biệt tài liệu thật, giả trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho lực lượng CSGT và công an 30 quận, huyện.

CSGT chỉ cách nhận biết đăng ký xe giả bằng mắt thường - ảnh 1
Lực lượng CSGT dừng các phương tiện để kiểm tra hành chính.

Lý do tổ chức việc này là chỉ trong một thời gian ngắn, Công an TP Hà Nội đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp xe đang lưu thông, thậm chí xe đưa đến làm thủ tục thay đổi biển số, hay xe mang đi đăng kiểm đã sử dụng biển số, giấy tờ giả.

Mới đây lực lượng chức năng đã phát hiện ra một nhóm đối tượng nhập lậu xe về rồi móc nối với các doanh nghiệp trong nước để dễ bề tiêu thụ. Chưa dừng lại, thủ đoạn nữa là lợi dụng sơ hở quản lý xuất nhập cảnh hàng hoá, móc nối với cán bộ có thẩm quyền làm giả hồ sơ chứng từ nguồn gốc phương tiện.

Nói về vấn đề này, đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đưa ra nhận định, thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi, chính vì vậy, nếu lực lượng CSGT không nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ bằng những buổi tập huấn thì sẽ khó phát hiện.

“Điểm mặt” các thủ đoạn làm giả giấy tờ, Cục CSGT cho biết, gần đây nổi lên một số thủ đoạn như tẩy xoá vết mờ, làm giả giấy tờ của xe hoặc chứng từ nguồn gốc như chủ sở hữu, trước bạ, sửa chữa giấy tờ gốc của xe, phiếu kiểm tra xuất xưởng vì đây là những giấy tờ quan trọng để chứng minh một chiếc xe hợp pháp.

Ngoài việc làm giả hồ sơ gốc, gần đây các đối tượng còn làm giả cả chứng từ lệ phí trước bạ (do lệ phí làm giấy tờ này lớn), trong khi đó loại giấy tờ này được in từ máy tính ra, không có dấu bảo mật, cùng đó lại do nhiều nơi thu như kho bạc, ngân hàng nên việc phát hiện cũng vô cùng khó khăn.

Thủ đoạn khác nữa là tẩy xoá số khung, số máy của phương tiện bất hợp pháp, rồi thay đổi lại một vài con số trên bề mặt tổng thành máy cho phù hợp với hồ sơ đăng ký xe.

CSGT chỉ cách nhận biết đăng ký xe giả bằng mắt thường - ảnh 2

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt – Công an TP Hà Nội cho biết: “Những giấy tờ giả này được làm giả hết sức tinh vi, khó phát hiện".

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt – Công an TP Hà Nội cho biết: “Trong thời gian qua cán bộ chiến sĩ phòng CSGT cũng đã phát hiện khá nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ giả để đăng ký, lưu hành phương tiện. Những giấy tờ giả này được làm giả hết sức tinh vi, khó phát hiện."

"Hệ thống in cũng như sử dụng các thủ thuật tạo ra phôi, chữ ký rất giống so với giấy tờ thật. Tất cả những giấy tờ giả này đều đã được chuyển sang cơ quan CSĐT để điều tra xử lý đối tượng vi phạm. Do đó, việc tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sĩ làm công tác quản lý, đăng ký phương tiện sẽ góp phần nâng cao chất lượng quản lý phương tiện hiện nay”- Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm.

Đại úy Lê Thị Kim Tuyến - Đội trưởng Đội Giám định tài liệu - Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội chỉ rõ các dấu hiệu cơ bản: “Phôi đăng ký xe thật có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT còn đăng ký xe giả không có, đăng ký xe thật có công an hiệu phát quang dưới nguồn UV còn đăng ký xe giả không có, mặt trước của đăng ký xe thật phóng đại 30 lần, hoa văn nền vẫn liên tục, sắc nét còn với đăng ký xe giả, phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen".

CSGT chỉ cách nhận biết đăng ký xe giả bằng mắt thường - ảnh 3
Đại úy Lê Thị Kim Tuyến thông tin về sự việc.

Ngoài ra, Đại úy Lê Thị Kim Tuyến cũng thông tin: "Đăng ký xe có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp sẽ là đăng ký xe giả. Mã số của đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép.

Còn mã số hiệu của đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhiều hạt mực khác nhau đan xen. Trong khi đó, hình dấu thật đồng màu, có dấu vết in typo còn hình dấu giả nhiều hạt màu đan xen, mực đồng đều, không có dấu vết tràn mực của phương pháp đóng dấu trực tiếp...

Hỗ trợ cho công tác phát hiện giấy tờ giả, cán bộ làm công tác đăng ký xe cần được trang bị một số dụng cụ quan sát đơn giản với độ phóng đại từ 10 đến 30 lần. Đó là kính lúp, kính hiển vi cầm tay để có thể phát hiện ra các tài liệu nghi giả. Đồng thời cần sử dụng các biểu mẫu thống nhất trong toàn quốc, quy định rõ ràng phương pháp in, đặc điểm bảo an của từng biểu mẫu”.

Theo thống kê, năm 2016 đơn vị giám định CATP Hà Nội đã tiến hành giám định gần 2000 vụ liên quan đến phương tiện giao thông, trong đó, đa phần các vụ việc tiến hành giám định có phát hiện hiện tượng giả mạo.

Hiện, toàn quốc có khoảng 3,3 triệu ô tô; 51,6 triệu xe mô tô. Hàng năm trung bình số xe đăng ký mới tăng khoảng 10%.

Nếu không tỉnh táo trong công việc thì sẽ gián tiếp tiếp tay cho các đối tượng gian lận. Phòng CSHS và Phòng CSGT tiếp tục phối hợp giám định các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký xe (hải quan, hóa đơn, quyết định tịch thu...) và thống nhất hệ thống đặc điểm bảo an trên kết luận giám định của phòng Kỹ thuật Hình sự để tránh trường hợp các đối tượng làm giả kết luận của cơ quan giám định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet