Cụ bà 101 tuổi có buồng trứng nặng 4kg

Mới đây, các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u buồng trứng kích thước lớn nặng 4kg cho cụ bà 101 tuổi, mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.
Khối u được các bác sĩ lấy ra.

Bệnh nhân là cụ Phạm Thị Ch. (101 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội nên cần thực hiện mổ cấp cứu gấp bởi nguy cơ vỡ u buồng trứng rất cao.

Theo gia đình cho biết, cụ Ch. đã từng đi khám và phát hiện khối u lâu năm tại bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên vì khối u còn khá nhỏ, cụ lại tuổi cao, sức yếu nên không phẫu thuật. Khoảng 1 tuần trở lại đây, phần bụng dưới chướng to bất thường, đau tức dữ dội nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u nên đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ bà 101 tuổi.

Sau hơn 1 giờ nỗ lực của các phẫu thuật viên, ca mổ diễn ra thành công. Khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 4kg trong bụng bệnh nhân đã được bóc tách, cắt bỏ hoàn toàn và đưa ra ngoài. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất nhiều máu. Sau phẫu thuật, sức khỏe cụ Ch. tiến triển tích cực. Bệnh nhân đã ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng chỉ sau 2 ngày.

Bs.CKI Trần Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là một trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u chảy máu trong được lấy ra nguyên vẹn, an toàn.

Với trường hợp của cụ Ch., việc gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng. Kíp mổ phải bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí.

BS Tuấn cũng cho biết trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, các bác sĩ luôn cẩn thận theo dõi bệnh nhân và phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Rất mừng là sức khỏe của cụ phục hồi nhanh chóng, đến nay, vết mổ khô, liền tốt và đã được cắt chỉ.


TIN LIÊN QUAN

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều