Cụ bà 78 tuổi mang khối u buồng trứng khổng lồ nặng 30kg

Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng 30kg từ cụ bà 78 tuổi.

Khối u khổng lồ chèn ép toàn bộ vùng bụng bệnh nhân

Cụ bà Trần Thị T (sinh 1941, quê Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở. Người nhà cụ cho biết, cụ phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, lúc đó khối u chỉ to bằng cái nắm tay nhưng không thể mổ vì cụ bị thêm bệnh xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều năm, khối u lớn dần.

Nhiều lần, khi sức khỏe cụ đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa cụ đi mổ nhưng cụ không đồng ý. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng cụ to nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung bướu Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, qua kiểm tra, phát hiện bệnh nhân có khối u rất lớn trong buồng trứng, chiếm gần như hoàn toàn ổ bụng, đè ép các cơ quan và phổi gây khó thở.

Khối u sau khi lấy ra nặng 30kg

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề như hô hấp (khó thở khi nằm), tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát), tâm thần (kém hợp tác)… nên khoa Ung bướu đã tiến hành hội chẩn với các khoa liên quan, quyết định phẫu thuật.

Cuộc mổ diễn ra khá khó khăn do u quá lớn  với kích thước 30x50cm, nặng 30kg,  dính nhiều vào ruột, thành bụng. Sau 2,5 giờ các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn.

Hiện sức khỏe cụ bà ổn định, và đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều