Cụ bà giữ "kỷ lục Guiness sống thọ nhất thế giới" bị nghi giả mạo

Cụ bà Jeanne Calment từng là người giữ kỷ lục Guiness sống thọ nhất thế giới. Tuy nhiên người ta đang nghi ngờ đây là một vụ lừa đảo ngoạn mục nhất trong lịch sử.

Cụ bà Jeanne Calment tại Pháp

Theo tờ ndtv, các thông tin vẫn ghi nhận rằng cụ bà Jeanne Calment đã qua đời năm 1997 tại thị trấn Arles miền nam nước Pháp với kỷ lục sống thọ nhất thế giới.

Khi ấy, cụ bà Jeanne Calment đã sống được 122 tuổi 164 ngày.
Bà đã sống thọ hơn cả con gái và cháu trai của mình. Cô con gái Yvonne của bà được cho là đã qua đời vào năm 1934 khi chỉ mới ngoài 30 tuổi.

Tuy nhiên, mới đây, nhà nghiên cứu người Nga Nikolai Zak lên tiếng nghi ngờ về hồ sơ của người giữ kỷ lục thế giới này.

Nikolai Zak cho rằng cụ bà Jeanne Calment thực đã qua đời từ năm 1934
Sau đó, chính con gái của bà là Yvonne Calment đã lấy danh tính mẹ mình để sống suốt phần đời còn lại.

Theo nhà nghiên cứu, Yvonne Calment, đã sống bằng thân phận của mẹ mình để tránh phải nộp thuế thừa kế trong những năm 1930.

Nikolai Zak cho biết Yvonne cao hơn Jeanne. Hộ chiếu của Jeanne vào những năm 1930 cho thấy màu mắt của bà có khác so với khoảng thời gian sau này. Trán và cằm của Yvonne và Jeanne cũng có sự khác biệt. Nikolai Zak cũng cho hay Calment đã hủy bỏ các bức ảnh và nhiều tài liệu gia đình khi được yêu cầu gửi chúng đến kho lưu trữ ở Arles.

Nếu thực sự nghi vấn của Nikolai Zak là chính xác thì con gái cụ Jeanne Calment đã sống trong thân phận giả mạo hơn 60 năm trời. Và điều khá khó tin là người này đã lừa dối được cả thế giới.

Quan điểm của Nikolai Zak hiện đang thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận toàn cầu. Rất nhiều nhà khoa học lên tiếng phản đối Nikolai Zak trong đó có Jean-Marie Robine, người đã xác nhận tuổi của Calment và đã viết một cuốn sách về bà vào khoảng thời gian bà ấy qua đời.

Jean-Marie Robine cho biết: "Tất cả những điều này là vô lý và không có chứng cứ".

Michel Vauzelle, người từng là thị trưởng của Arles khi Jeanne Calment qua đời, đã nói rằng lý thuyết của Nikolai Zak là "hoàn toàn không thể và vô lý".

Nicolas Brouard, giám đốc tại Viện nghiên cứu nhân khẩu học quốc gia Pháp cho biết, có một số người trong cộng đồng nghiên cứu đã "ủng hộ việc khai quật thi thể của Jeanne và Yvonne Calment". Ông cũng nói rằng xét nghiệm DNA có thể giải quyết cuộc tranh luận.

Về phía tổ chức kỷ lục Guinness thế giới, họ nói rằng họ đã biết vào báo cáo. Phát ngôn viên Rachel Gluck cho biết: "Chúng tôi đang mở rộng nghiên cứu về hồ sơ của người sống thọ nhất thế giới cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực lão khoa và họ đã được thông báo về tình hình hiện tại".

Các nghi vấn liên quan đến tuổi thọ không phải hiếm. Shigechiyo Izumi, Nhật Bản, được mệnh danh là người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới khi ông qua đời năm 1986 với độ tuổi được cho là 120 tuổi. Nhưng nghiên cứu được đưa ra sau đó đã tuyên bố rằng ông chỉ thọ khoảng 105 tuổi.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều