Cư dân chung cư Carina kể lại phút kinh hoàng trong đám cháy

Mở cửa ra là ngạt thở kinh khủng, khói ngập hành lang, soi đèn flash không thấy gì, không thấy ai đối diện. Chỉ nghe tiếng la thất thanh, khóc lóc của nhiều người mà không xác định được từ đâu…

Trên trang facebook cá nhân, nhiều cư dân chung cư Carina Plaza đã kể lại phút thoát hiểm trong đám cháy kinh hoàng diễn ra rạng sáng nay 23/3.

Cư dân của Carina, anh Nguyễn Hữu Nghị, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP.HCM, chia sẻ: “Cúp điện, giật mình thức dậy, khoảng 1h20 sáng, nghe mùi khét lẹt của nhựa, hóa chất cháy và tiếng kêu thét... mình biết là chung cư đang cháy. Vấn đề là không biết cháy ở khu vực nào. Trước tiên là đóng hết của chống khói tràn vào, dùng khăn ướt chặn dưới chân cửa. Mình ra ban công thì thấy cháy ở tầng trệt, mình ở tầng 7. Nhiều người hoảng loạn chạy xuống cầu thang bộ thoát hiểm để thoát ra tầng trệt bị ngạt, ngất xỉu. Mình đã mở cửa cho 2 gia đình gồm 7 người, có 2 em bé, đang hoảng loạn kêu cứu ngoài hành lang vào nhà. Xe cứu hỏa đến dập lửa chừng 1 tiếng sau thì giảm hẳn và hết khói”.

Cư dân chung cư Carina thất thần sau khi thoát hiểm (ảnh FB)

Sáng nay, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, anh Trần Đình Minh Anh (cư dân của chung cư Carina Plaza) đã thông báo an toàn trên trang cá nhân của mình.

Anh Minh Anh kể lại: “1h10 ngửi thấy mùi khét nhưng không để ý lắm. 5 phút sau bắt đầu có tiếng la hét, bỏ chạy của các tầng trên, mình nhìn ra cửa sổ thì thấy khói đen bốc lên ngùn ngụt. Vơ vội chiếc áo xuống nhà xem có giúp được gì không. Trong đầu vẫn nghĩ chỉ là cháy nhỏ từ siêu thị mini dưới nhà nên sự bình tĩnh còn khá cao. Tuyệt nhiên không có tiếng chuông báo cháy hay loa phóng thanh hướng dẫn nào!

Mở cửa ra là ngạt thở kinh khủng, khói ngập hành lang, soi đèn flash không thấy gì, không thấy ai đối diện. Chỉ nghe tiếng la thất thanh, khóc lóc của nhiều người mà không xác định được từ đâu.

Mình liền nghĩ tới đi cầu thang bộ đầu tiên, nhưng càng đến gần càng nóng và ngạt, không đi được. Chạy vội sang các ngả khác, sang cầu thang khác cũng không được. Chọn sang các phương án nhảy lầu đều bị khói chặn lối.

Lúc này bắt đầu hoảng, họng khô và khó thở. Đánh liều hướng cuối cùng, may đúng hướng này ít khói nhất. Nhảy xuống tầng lửng, mình leo vội ra mặt trước chung cư, nhảy tiếp xuống mặt đất. An toàn rồi!

Sau khi nhảy xuống, mình phụ gia đình người tây nhảy sau. Chạy vội ra giúp mọi người giữ thang và đỡ trẻ em xuống. Hết! Không làm được gì hơn! Cuộc đời chưa từng thấy bản thân bất lực vậy!

Gần 2h cứu hỏa mới tới, kéo quân xịt vòi rồng, thang chuyên dụng, cần cẩu đưa người ở lầu cao hơn xuống. Tổng cộng 14 chiếc.

Sau đó mình chỉ gọi được vài người bạn cũng ở chung cư hỏi thăm tình hình. An toàn hết!

Thời gian tiếp theo chỉ biết ngồi nhìn và cầu mong mọi người an toàn. Rất nhiều gia đình phải ra ban công đứng, trẻ em, người già, người lớn rọi đèn flash cầu cứu. Giá như mình là ironman thực sự hay cái thể loại siêu nhân gì đó của Marvel cũng được, là giúp được nhiều người rồi!

Chia buồn cùng các gia đình có người không may mắn thoát được! Cám ơn các anh chiến sĩ PCCC quả cảm và người dân nhiệt tình! 7h sáng, vẫn chưa được lên nhà. Cửa nhà bị phá khóa. Cảnh sát phong tỏa tới trưa mới xong!".

Nhiều người "vô gia cư" ngay dưới chân nhà của mình

Còn chị Phạm Nguyễn Việt Thi thì chia sẻ: “Sáng nay ngồi viết những dòng này mà như từ cõi chết trở về. Lúc cháy là ngay block A-block mình ở. Chạy ra thì khói mù mịt không thể đi xuống, chỉ đứng được ngay giếng trời nhưng rồi khói cũng bao trùm dần dần. May mà có nhà bên cạnh cho mọi người vào, rồi có ban công khác hướng khói nên cũng có được chút không khí cho bọn trẻ con và người già.

Lúc đó, trong đầu mình đã không nghĩ được gì, chỉ biết là tới đâu hay tới đó và phó mặc số phận thôi... 3 tiếng trôi qua trong căng thẳng, có tiếng đập cửa bên ngoài, lính cứu hoả đã lên cứu kịp thời. 4h sáng, cả nhà đã được đưa xuống đất bình an”.

Cháy lớn ở chung cư Carina Plaza, ít nhất 13 người chết

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều