Cư dân mạng đồng loạt chia sẻ thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe”

Nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã đồng loạt thay avatar với slogan ‘Đã uống rượu bia - không lái xe’ và ‘Say xỉn lái xe là tội ác’, như một nỗ lực cảnh tỉnh, ngăn chặn những tai nạn thảm khốc do lái xe uống rượu bia gây ra.

Bức ảnh được nhiều người quan tâm chia sẻ.

Sau vụ tai nạn sáng ngày 1/5/2019 tại hầm Kim Liên, Hà Nội, cướp đi sinh mạng của hai người phụ nữ, cộng đồng càng thêm bức xúc vì hành động say rượu bia rồi lái xe gây tai nạn thương tâm. Trước thời điểm gây tai nạn, nam tài xế điều khiển chiếc "xe điên" đã uống 6 chai bia và có uống rượu, lái xe trong tình trạng không còn tỉnh táo.

Trước đó là câu chuyện đau lòng của nữ công nhân quét rác ở Hà Nội bị tài xế say xỉn lái xe đâm trực diện khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Để lên án, phản đối hành động lái xe khi say xỉn, một trào lưu mới đã xuất hiện trong cộng đồng mạng, nhiều người đồng loạt thay đổi avatar Facebook của mình thành những hình ảnh mang thông điệp: Nói không với rượu bia khi lái xe!

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã phát động mọi người thay đổi ảnh đại diện với logo "Đã uống rượu bia - không lái xe" với mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của những lái xe hiện nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cũng chia sẻ “hãy thay avatar và hành động” với khẩu hiệu đã uống rượu bia thì không lái xe.”

Trên mạng xã hội từ sáng từ sáng 2/5 rất nhiều người đã chia sẻ avatar với khẩu hiệu như trên kèm theo nhiều lời nhắn nhủ tới chính người thân của mình.

“Đã uống thì đừng lái xe, đêm qua, đôi bạn gái thân nhau tuổi Rồng trong nhóm 91-94 đã ra đi vĩnh viễn vì tai nạn giao thông. Thời gian qua, quá nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do chủ xe uống bia rượu. Các driver ơi, nếu đã uống thì làm ơn đừng lái, bởi một cái tặc lưỡi lúc say thôi là kéo theo nỗi đau đớn bất hạnh của biết bao gia đình, biết bao đứa trẻ và nó cũng sẽ là nỗi ám ảnh cả đời của người gây nạn “- chị Yến Châu, một nhà báo chia sẻ.

“Vì bản thân mình, vì gia đình mình và vì cộng đồng, xin hãy trân trọng sự an toàn và sinh mạng khi tham gia giao thông! Xin hãy cùng nhau truyền đi thông điệp "Đã uống rượu bia thì không lái xe" để cho thông điệp nhân văn này đi vào cuộc sống - để bất cứ ai cũng được bình an "Đi đến nơi, về đến chốn", trở về nhà. Để không còn những vụ tai nạn giao thông đau lòng và những sinh mạng không còn phải chết bất thình lình và tức tưởi trong các vụ tai nạn giao thông do những người cầm lái gây ra sau khi uống rượu bia!”

Nhiều người bày tỏ sự thương tiếc với hai nạn nhân

Bạn đọc Phương Nguyễn chia sẻ: “Ép nhau vài ly rượu là ép nhau cầm dao giết những người vô tội ngoài kia. Những cái ác hồn nhiên đến lạnh tanh từ Rượu!

Hôm trước là hai đứa trẻ nghèo con của nữ công nhân môi trường. Hôm nay là 3 đứa trẻ con của hai nữ viên chức nghèo..... Chúng tự dưng thành trẻ mồ côi, chúng tự dưng mất đi chỗ dựa tình cảm thiêng liêng, vì những kẻ uống rượu, và những kẻ ép rượu.

Tài xế có tội một thì những kẻ ép rượu có tội mười. Chỉ vui phút ép nhau uống đâu nghĩ rằng có thể một lúc sau là những mạng người bị tước đoạt một cách vô cớ cho những lần ép ấy. Mà những nạn nhân có thể là những bà mẹ nghèo, những ông bố lao động kiếm tiền lo cho vợ con, những sinh viên tương lai còn phơi phới...

Và cho dù là ai đi chăng nữa, mà là một cuộc đời bị hủy diệt, một vài mạng sống bị cướp đi, thì những kẻ uống rượu hay ép rượu đều đáng nguyền rủa đến muôn đời. Nguyền rủa cho đến khi nào thứ văn hóa mạt hạng và khốn kiếp mang tên uống và ép ấy phải tuyệt chủng mới thôi.

Không thể hiểu nổi đâu ra cái thú vui ép đồng loại uống cho gục; đâu ra cái tình thân được đong đo bằng cốc bia chén rượu; đâu ra sự chân tình bằng hơi men để mà cứ cụng nhau canh cách thách nhau nằng nặc và nồng nặc trong hơi men.
Nếu sống không cần phương hướng, không biết sự an toàn của đồng loại thì tự vào rừng mà sống, chứ mang mầm ác mà gieo một cách hồn nhiên thì xin đừng làm người nữa!

Xin lỗi, tôi không thể nhìn người vô tội tự dưng phải bất hạnh vì những cái ác lạnh tanh ấy!Hãy cùng tôi nói không với nạn ép rượu bia, vì một cuộc sống bớt đau thương!”.

“Đêm 30/4, hai người bạn đồng niên 91-94 của mình đã bị một kẻ uống rất nhiều đâm tử vong tại hầm chui Kim Liên. Hai cái chết nghĩa là hai gia đình nhỏ và nhiều gia đình lớn bị hủy hoại vì một bữa nhậu.

Bữa nhậu cũng hủy hoại hạnh phúc của hai gia đình nạn nhân, khiến ba đứa trẻ bỗng dung thành mồ côi mẹ…Đã uống rượu bia thì không lái xe. Đó chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người sau tai nạn thảm khốc của hai người bạn. Chúng ta hãy sống có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh, nói không với rượu khi lái xe và ngược lại”, một người bạn của nạn nhân chia sẻ.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc - Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều