Cứ điểm của phiến quân Syria ở Idlib nổ tung, 23 người thiệt mạng

Một vụ nổ lớn xảy ra ở căn cứ hoạt động của các tay súng cực đoan người châu Á tại thành phố Idlib, phía tây bắc Syria đã khiến 23 người thiệt mạng bao gồm cả dân thường vào ngày 7/1.

AP đưa tin các nhóm cực đoan đang hoạt động tại Syria có tới hàng ngàn tay súng là người châu Á bao gồm người hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống ở tỉnh tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Theo người đứng đầu Nhóm giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, một vụ nổ lớn hôm 7/1 đã xảy ra tại căn cứ của nhóm phiến quân Ajnad al-Qawqaz ở Idlib. Tuy không có con số cụ thể dân thường thiệt mạng cũng như nguyên nhân dẫn tới vụ nổ, trên mạng xã hội, nhiều nhà hoạt động cho rằng đây là một vụ đánh bom xe.

Tòa nhà vốn là căn cứ của nhóm phiến quân Ajnad al-Qawqaz ở Idlib đã bị phá hủy hoàn toàn sau vụ nổ lớn. 

Những bức ảnh và đoạn video được đăng trên hãng tin Thiqa cho thấy, vụ nổ làm bùng phát ngọn lửa, thiêu rụi nhiều tòa nhà và bắt cháy sang một vài chiếc ô tô đỗ bên đường. Lực lượng cứu hộ và cứu thương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. 

Ông Abdel Rahman nhấn mạnh, hàng chục người đã bị thương bao gồm các tay súng nổi dậy. Theo thông tin ban đầu, vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 18 người nhưng con số thiệt mạng nhanh chóng tăng lên 23. Hàng chục người bị thương với ít nhất là 35 người đã được chuyển tới chữa trị trong một bệnh viện tại thành phố Idlib, nhân viên y tế Mohammad al-Shaghal cho hay.

Trong khi đó, nhóm Ajnad al-Qawqaz hiện có tới hàng trăm tay súng nước ngoài đánh thuê và chiến đấu cùng nhóm Mặt trận Fateh al-Sham, vốn là một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Đây cũng là lực lượng đã giành lại ưu thế của quân đội Syria ở phía đông nam tỉnh Idlib.

Thông tin về vụ nổ xuất hiện chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria thông báo đã tái chiếm thị trấn chiến lược quan trọng ở đông Idlib. Kênh truyền hình quốc gia Syria Al-Ikhbariya khẳng định quân chính phủ Syria đã giành lại thị trấn Sinjar vào ngày 7/1.

Nhóm giám sát nhân quyền Syria cho biết thêm, việc quân đội Syria giành ưu thế “sẽ mở đường” cho các binh sĩ tiến tới căn cứ Abu Zuhour, đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy. Khu vực này đã chứng kiến nhiều cuộc giao tranh ác liệt nhằm giành quyền kiểm soát con đường cao tốc chiến lược nối Damascus và Aleppo. 

Liên Hợp Quốc ước tính hiện có hơn 2,5 triệu người đang sinh sống ở Idlib bao gồm 1 triệu người di cư từ các vùng chiến sự khác ở Syira tới.

Do đó, một khi quân chính phủ Syria tổng lực tấn công Idlib, thiệt hại về vật chất và con người sẽ rất lớn cũng như kéo theo làn sóng di cư. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều