"Cứ đình công là hình sự hóa ông chủ thì nguy hiểm quá"

Ngân Giang

“Chúng ta quy định cứ đình công thì tôi hình sự hóa ông chủ sử dụng lao động thì nguy hiểm quá. Tôi cũng không dám làm doanh nghiệp, và cũng không đảm bảo công bằng trong quan hệ lao động".

Thảo luận tại Quốc hội ngày 24/05 về dự thảo Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, các ĐBQH kiến nghị cần xem xét kỹ quy định tại Điều 162 về tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật.

Khoản 1 của Điều 162 Dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi 2015 có ghi: "người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình của họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn".

Đây là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật của Ủy ban Tư pháp, trong khi nội dung theo điều cũ là “gia đình vào tình trạng khó khăn”, thay vì “gia đình của họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn". Một điều quan trọng được bổ sung thêm là: "hoặc dẫn đến đình công thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu, cải tạo không giam giữ 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm".

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa bày tỏ lo ngại về việc hình sự hóa quan hệ cá nhân.

“Chúng ta lại gắn hình sự hóa quan hệ tập thể vào đây thì không đồng bộ. Điều này sẽ dẫn đến vấn đề vừa không có cơ sở, không phù hợp với Điều 162,” Đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói.

Theo Bộ luật lao động, Điều 209 về đình công có ghi "đình công là sự ngừng việc tạm thời tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm để đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động", đây là quan hệ tập thể. “Việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và phải qua thủ tục giải quyết tranh chấp lao động", như vậy phải qua giải quyết tranh chấp các bước thì đến đình công và đây là quan hệ lao động tập thể. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng nếu quy định như dự thảo sẽ khuyến khích cho đình công.

“Hiện nay, hàng năm chúng ta chúng ta có hàng ngàn cuộc đình công nhưng không có cuộc đình công nào diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, gọi là cuộc đình công bất hợp pháp”, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói. “Chúng ta quy định cứ đình công thì tôi hình sự hóa ông chủ sử dụng lao động thì nguy hiểm quá. Tôi cũng không dám làm doanh nghiệp, và cũng không đảm bảo công bằng trong quan hệ lao động. Anh quá bảo vệ quyền lợi cho người lao động, vậy ai tổ chức sản xuất để anh có việc làm và có tiền lương?”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet