Cụ ông 101 tuổi được thay khớp háng thành công ở bệnh viện huyện

Bệnh nhân là cụ Đoàn Văn Sỹ, 101 tuổi, trú tại xã Chi Tiến, Thanh Ba, Phú Thọ bị trượt chân ngã đập vùng mông xuống nền nhà được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thanh Ba, Phú Thọ thay khớp háng thành công.

Cụ Sỹ sau 1 tuần phẫu thuật.

Theo người nhà cụ Sỹ, sau khi ngã, cụ bị đau nhức vùng khớp háng trái, không đi lại được. Cụ được gia đình đưa vào Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Ba khám và làm các xét nghiệm lâm sàng. Kết quả chup X.quang cho thấy, bệnh nhân bị gẫy cổ xương đùi trái. Các bác sĩ đã xử trí và điều trị thuốc bước đầu theo quy trình đối với bệnh nhân bị gãy xương.

Bác sĩ Đỗ Hồng Trường, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Ba đã hội chẩn qua mạng với PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thống nhất chẩn đoán và hướng điều trị cho bệnh nhân.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Ba các bác sĩ đã bàn bạc rất kỹ và lựa chọn phương án tốt nhất cho cụ là phẫu thuật.

Theo bác sĩ Khánh thông thường đối với người già, người cao tuổi khi bị gẫy xương thì gần như không liền được, bởi các mạch máu nuôi cho phần chỏm xương đùi bị đứt hết và xương không liền được. Khi xương không liền được thì kéo theo hệ luỵ là người bệnh không đi lại được phải nằm tại chỗ.

Thông thường bệnh nhân sẽ tử vong do các biến chứng của việc nằm lâu gây ra như loét do tì đè, viêm phổi dẫn đến suy hô hấp, công việc chăm sóc cũng khó khăn rất dễ nhiễm trùng tiết niệu, chưa kể tuần hoàn ứ chệ, hình thành cục máu đông các cục huyết khối hình thành dần và trôi lên phổi gây ra viêm phổi.. Do vậy các bác sĩ cân nhắc việc thay khớp thứ nhất giúp bệnh nhân đỡ đau đớn và đặc biệt là tránh được các rủi ro nói trên. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân lớn tuổi lại thường kèm theo các bệnh lý mãn tính nếu trong lúc mổ bác sĩ không tính toán kỹ sẽ có nhiều rủi ro xảy ra trong cuộc mổ.

Các bác sĩ đã phải cân nhắc rất kỹ mới quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi này.

Đến ngày 12/11 bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật ngay tại bệnh viện huyện dưới sự hỗ trợ chuyên môn của PGS Khánh và ekip gây mê, hồi sức, khoa Ngoại của BVĐK huyện Thanh Ba. Sau mổ 7 ngày vết thương của bệnh nhân đã liền sẹo và bệnh nhân tập đi trên khung tập bình thường. Ngày 23/11 bệnh nhân đã được xuất viện.

Được biết, đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp háng bán phần thành công tại một bệnh viện huyện miền núi Thanh Ba của Phú Thọ. Trước đó, các bác sĩ của bệnh viện cũng đã phối hợp với chuyên gia của BV Việt Đức phẫu thuật thành công cho cụ bà 91 tuổi. Đến nay, dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của chuyên gia của BV Việt Đức, BV đã thực hiện được hơn 20 ca phẫu thuật thay khớp giúp các bệnh nhân nặng không phải chuyển tuyến góp phần giảm tải tuyến trên, tạo niềm tin cho người dân ở tuyến dưới.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều