Cụ ông yêu cầu bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 19/4. VKSND TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, ngụ quận 5) vì truy tố oan nhiều năm trước. Tuy nhiên ông Hưng không chấp nhận lời xin lỗi này.

Sức khỏe ông Hưng hiện khá yếu, đi lại khó khăn và phải có người dìu lúc lên xuống dốc.

Nội dung vụ án cho thấy: Năm 1994, ông Hưng bán một căn nhà tại quận 5 cho ông N, tuy nhiên quá trình này xảy ra tranh chấp, sau đó người mua có đơn tố cáo. Tháng 11/1995, ông Hưng bị bắt giam vì cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án được đưa ra xét xử sau đó nhưng tòa quyết định trả hồ sơ. Tháng 12/1996, ông Hưng được trả tự do nhưng bị cấm đi khởi nơi cư trú và phải đến năm 2005 vụ án mới được đình chỉ.

Ông Hưng được xác định không phạm tội vì đây là giao dịch dân sự. Như vậy, ông Hưng bị tạm giam 390 ngày và mang thân phận bị can gần 10 năm.

Để xảy ra sự việc này, 7 cán bộ trong ngành Công an, Kiểm sát và Tòa án đã bị kỷ luật bằng các hình thức khiển trách, giáng cấp và không tái bổ nhiệm chức danh thẩm phán.

Tại buổi làm việc ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã thay mặt đơn vị gây oan sai xin lỗi ông Hưng, dù thừa nhận “việc xin lỗi muộn màng và không bù đắp được thiệt hại mà ông và gia đình phải gánh chịu”.

Ông Tấn cũng cho biết “rất lấy làm tiếc” vì đã làm sai và gây thiệt hại cho ông Hưng và gia đình, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện các thủ tục bồi thường theo quy định ngay sau buổi xin lỗi. Dù vậy ông Tấn không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

“VKSND TP.HCM xem sự việc diễn ra với ông là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong ngành kiểm sát và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, để đảm bảo phòng chống oan sai” – ông Tài nói.

Tuy nhiên, ông Hưng không bằng lòng với lời xin lỗi này. “Đã xin lỗi tôi 3 lần, như vậy là xin lỗi suông, tôi không bằng lòng” – ông Hưng nói.

Ông cũng cho biết đã nộp đơn yêu cầu bồi thường 4 năm nay nhưng đến giờ việc bồi thường vẫn chưa được giải quyết, trong khi “cứ xin lỗi hoài”.

Về yêu cầu, ông Hưng cho biết muốn được bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỷ đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều