Cử tri Đà Nẵng: Chuyện giáo dục có quá nhiều bất cập

Lắng nghe ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề nghị bà con cử tri có sự phân biệt rõ ràng chứ không nên nhầm lẫn giữa “cải cách giáo dục” với hai việc của PGS.TS Bùi Hiền và GS Hồ Ngọc Đại.

Tiếp tục chương trình chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc ngày 22/10 tại Hà Nội, sáng 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, những vấn đề nổi cộm của hiện trạng giáo dục nước nhà tiếp tục được các cử tri Đà Nẵng đặt ra đầy bức xúc.

Cựu Đại tá Võ Đình Trí: "Cứ mỗi một lần cải cách, đổi mới giáo dục lại gây ra những hệ lụy xã hội rất lớn!” (Ảnh: HC)

Cử tri Võ Đình Trí, Đại tá, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, hiện trú tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhận xét: “Từ năm 1975 thống nhất đất nước đến nay, nền giáo dục nước ta liên tục cải cách, liên tục đổi mới. Nhưng cứ mỗi một lần cải cách, mỗi một lần đổi mới thì lại gây ra những hệ lụy xã hội rất lớn!”.

Trong đó, ông bày tỏ bức xúc với việc một số nhà khoa học chủ đề tài nghiên cứu, thực nghiệm thuộc lĩnh vực giáo dục có dấu hiệu “xúc phạm nhân dân”; như PGS-TS Bùi Hiền bảo những phản ứng của xã hội đối với đề xuất cải cách chữ viết tiếng Việt của ông chỉ là “dư luận của đám đông không biết gì”; còn GS Hồ Ngọc Đại cũng bảo những ý kiến trái chiều đối với “công nghệ giáo dục” mà ông đưa ra là “không biết gì”!

“Hậu quả của những cải cách giáo dục trong suốt thời gian qua ảnh hưởng tâm lý của trẻ thơ ghê gớm, và ảnh hưởng đến lòng tin của thế hệ tương lai của đất nước. Trong mỗi bữa ăn gia đình, các thành viên đều tranh luận với nhau về chuyện cải cách giáo dục, bởi nó có quá nhiều vấn đề bất cập. Và điều đó tác động rất lớn đến trẻ thơ trong mỗi gia đình. Cái này là rất nguy hiểm!” – Cử tri Võ Đình Trí nói.

Rồi vị cựu Đại tá này nhấn mạnh thêm:“Cải cách gì thì cải cách, nhưng tôi thấy trong khi ngành y tế rất mong người Việt Nam chúng ta cao lên thì ngành giáo dục lại làm cho các cháu bậc tiểu học phải cõng từ nhà đến trường những ba lô sách vở gần 10kg. Như thế là phản khoa học, phản giáo dục chứ không phải là cải cách, đổi mới!

Rồi cải cách gì thì cải cách, nhưng hàng năm dân ta phải bỏ ra cả ngàn tỉ đồng mua SGK cho con em mà chỉ dùng được một lần. Đây là sự lãng phí vô cùng lớn mà lẽ ra đất nước ta còn nghèo thì phải tiết kiệm. Bộ GD-ĐT đề ra chuyện cải cách, đổi mới giáo dục nhưng không những không tiết kiệm mà còn gây lãng phí nguồn lực xã hội là không thể chấp nhận được!”.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn sáng 26/9 (Ảnh: HC)

Trao đổi với các cử tri quận Ngũ Hành Sơn, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho hay, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội cũng sẽ xem xét, đánh giá cụ thể việc “cải cách giáo dục miết mà không tới đầu, tới đũa”.

Tuy nhiên ông đính chính, “công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại không phải là “cải cách giáo dục” của Bộ GD-ĐT mà chỉ là chương trình thực nghiệm dành cho các đối tượng học sinh thuộc vùng phát âm khó, để giúp các em tiếp cận nhanh, nhớ và đọc, viết đúng chính tả. Tương tự, đề xuất cải cách chữ viết tiếng Việt cũng chỉ là chuyện cá nhân của PGS.TS Bùi Hiền chứ Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ không có chủ trương gì về việc này.

“Từ thời Pháp từng có ý định làm chuyện cải cách chữ viết tiếng Việt như ông Bùi Hiền nhưng không thành công. Sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chúng ta cũng có đặt vấn đề về việc này nhưng không đi đến đâu. Bởi vì chữ viết tiếng Việt đã trở thành văn hóa rồi, mà văn hóa là nền tảng của một dân tộc, nên muốn xoay chuyển nó đi không phải là chuyện đơn giản!” – Ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Do vậy, ông đề nghị bà con cử tri có sự phân biệt rõ ràng chứ không nên nhầm lẫn giữa “cải cách giáo dục” với hai việc của PGS.TS Bùi Hiền và GS Hồ Ngọc Đại.

Ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh: “Cải cách giáo dục” là câu chuyện khác. Ví dụ “cải cách giáo dục” mà cử tri đang quan tâm là làm sao để chúng ta có bộ SGK đạt chuẩn và được sử dụng lại đến mức tiết kiệm nhất. Sắp tới Quốc hội sẽ bàn kỹ vấn đề này khi xem xét, thông qua Luật Giáo dục!”.

Tại cuộc tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cử tri phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục bức xúc với dự án Làng Đại học Đà Nẵng “treo” đã 20 năm, gây rất nhiều hệ lụy, khó khăn cho nhân dân vùng dự án, nhưng vẫn chưa biết đến khi nào mới triển khai. Ông Nguyễn Bá Sơn cho hay, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức kiến nghị với Bộ GD-ĐT về dự án này; và hiện nay đang tiếp tục thu thập thông tin về số lượng các hộ dân bị ảnh hưởng để đánh giá thực trạng và sẽ có thêm văn bản nữa kiến nghị với Bộ GD-ĐT.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều