Cử tri Đà Nẵng:Không xử nghiêm, tham nhũng thừa tiền của ăn nhiều đời

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, thông điệp được đưa ra trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay là bất cứ ai sai phạm đều phải xử lý và không có khái niệm hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong!

Ngày 26/4, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, cử tri Phạm Dự (tổ 29 phường Hòa Khánh Nam) cho hay, nhân dân rất đồng tình ủng hộ công cuộc chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt. Đó là điều đáng mừng, đáng phấn khởi. Do vậy, ông kiến nghị Quốc hội tiếp tục đẩy manh việc chống tham nhũng, không có “vùng cấm” cho tham nhũng tồn tại và sinh sôi nảy nở.

Cử tri Phạm Dự phát biểu tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Liên Chiều ngày 26/4 (Ảnh: HC)

“Tôi đề nghị Quốc hội điều chỉnh Luật phòng chống tham nhũng. Những người nào tham nhũng từ 1 tỉ đồng trở lên thì phải xử bắn. Có như vậy đối tượng tham nhũng mới sợ, mới từ bỏ tham nhũng, chứ lâu nay tham nhũng nhiều tỉ đồng mà không có ai bị xử bắn nên không ngăn chặn được tham nhũng.

Tôi kiến nghị Quốc hội phải làm quyết liệt vấn đề này. Phải xử bắn, thu hồi hết tài sản tham nhũng. Chớ không thì đối tượng tham nhũng ở tù như đi nghỉ mát. Ra tù thì ngồi mát ăn bát vàng. Lấy của tham nhũng nuôi cả gia đình từ đời này qua đời khác!” – Cử tri Phạm Dự nói một cách quyết liệt.

Cử tri Phan Xuân Thư (tổ 86, phường Hòa Minh) cho rằng thời gian qua cán bộ sai phạm bị xử lý kỷ luật rất nhiều song mức độ xử lý chưa phù hợp. Chủ yếu là phê bình, khiển trách, cảnh cáo… dù vi phạm nghiêm trọng. Do đó việc xử lý kỷ luật không đủ sức răn đe và càng làm cho sai phạm của đội ngũ cán bộ tăng lên.

Ông cũng cho rằng, việc cơ quan chức năng đề xuất đưa quy định truy thu thuế thu nhập cá nhân ở mức 45% đối với tài sản, thu nhập bất minh, không rõ nguồn gốc, kê khai không trung thực vào dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi là rất không phù hợp. “Nếu đã là tài sản bất minh thì phải tịch thu 100%, chứ nếu họ tham nhũng 1.000 tỉ mà chỉ đánh thuế 450 tỉ thì họ vẫn còn hàng trăm tỉ. Thế thì quá ngon luôn!” – Cử tri Phan Xuân Thư nói.

Trong khi đó, cử tri Phan Văn Tải (phường Hòa Khánh Bắc) bức xúc trước việc vừa có cùng lúc 5 cán bộ, cựu cán bộ của Đà Nẵng, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND TP vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố; đặc biệt là cựu Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh đã bị bắt tạm giam, vì liên quan đến dự án Vũ “nhôm”, nhất là dự án 29ha ở khu đô thị quốc tế Đa Phước.

“Các anh xuống dưới mà nghe, cán bộ phường, xã nên xuống dân mà nghe. Chúng tôi đi ăn sáng, uống café, nghe người dân nói với nhau mà chúng tôi thấy xấu hổ lắm. Về ngồi giữa các cán bộ hưu trí với nhau, chúng tôi tự trách tại mình trước đây đào tạo đội ngũ cán bộ quá tệ!” – Cử tri Phan Văn Tải nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, việc xử lý kỷ luật cán bộ phải tùy theo mức độ mà họ sai phạm và thực hiện quy định pháp luật. Thời gian qua, một trong những bước thành công làm chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng chống, tham nhũng là công tác giám sát, kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra các cấp, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra TƯ.

“Có thể nói công tác giám sát, kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra các cấp, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra TƯ đã nhằm tới lãnh đạo cao cấp, đương nhiệm và đã nghỉ hưu. Một thông điệp được đưa ra là bất cứ ai sai phạm đều phải xử lý và không có khái niệm hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong. Rõ ràng trong thời gian vừa qua bà con cử tri cũng đã thấy điều đó!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Văn Tải cũng kiến nghị lãnh đạo và đội ngũ cán bộ đương nhiệm của Đà Nẵng phải cố gắng hết sức để giữ cho được những thương hiệu TP môi trường, TP xanh – sạch – đẹp, TP năng động, TP đáng sống…mà bạn bè trong nước và quốc tế đánh giá cao. Ông nói rất tha thiết: “Giữ cho được những cái đó thì bọn tôi rất mừng. Vừa rồi nghe Đà Nẵng bị sa sút, tụt hạng PCI, bọn tôi rất buồn, rất đau lòng!”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mong muốn cử tri và nhân dân TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy tính cách mạnh mẽ, thẳng thắn, trách nhiệm và dũng khí của người Quảng Nam – Đà Nẵng để công cuộc phòng, chống tham nhũng trên địa bàn đi đến đích, có nhiều thành công, tạo được nhiều chuyển biến tốt cho môi trường làm việc và đầu tư của TP Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều