Cử tri hỏi chuyện đất đai nhưng... Chủ tịch quận Thanh Xuân vắng mặt

N. Huyền

Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận Thanh Xuân của Đoàn ĐBQH Hà Nội, nhiều cử tri đã nêu ý kiến về vấn đề đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND Quận phụ trách lĩnh vực này đều vắng mặt.

Sáng nay 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV.

Cử tri hỏi chuyện đất đai nhưng... Chủ tịch quận Thanh Xuân vắng mặt - ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân.

Tổ chức giao thông như thế nào khi dân cư đông đặc?

Sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội trình bày báo cáo tổng hợp trả lời những kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khoá XIV, nhiều cử tri đã nêu ý kiến phản ánh về các vấn đề giao thông, dịch vụ trong các khu thương mại, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo đó, đại diện cử tri phường Thượng Đình cho biết hiện nay trên địa bàn hạ tầng giao thông và các công trình đang xuống cấp, nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở giáo dục chất lượng thấp... Đề nghị các cấp thực hiện Luật thủ đô và quy hoạch khi xây dựng giành quỹ đất cho các công trình công cộng, có trang thiết bị đảm bảo hệ thống thoát nước.

Cử tri phường Thanh Xuân Bắc cho biết trên địa bàn có nhà trẻ rất khang trang, nhưng hiện một số gia đình lấn chiếm phía cửa. Vị cử tri này đặt câu hỏi: “Bộ máy nhà nước đầy đủ tại sao lại không thể dẹp bỏ?”.

Cử tri phường Kim Giang đề cập đến vấn đề về ách tắc giao thông và dịch vụ trong các khu quy hoạch. Nhiều người dân rất sợ cảnh tắc đường của Hà Nội và thường nói với nhau “Hà Nội không vội được đâu”.

“Một trong những nguyên nhân không được giải quyết là việc cho xây dựng chung cư kết hợp trung tâm hợp thương mại dày đặc. Ví dụ như trung tâm thương mại Royal City từ khi xây dựng cho đến khi đưa vào sử dụng thường xuyên tắc đường, sắp tới lại có trung tâm ở khu Cao - Xà - Lá (Cao su - Thuốc lá - Xà phòng - PV). Nhiều người dân lo ngại tình trạng ách tắc sẽ nhiều hơn. Mong Quốc hội, HĐND giám sát thế nào, liệu khu mới có khác với Royal City hay chỉ phục vụ người nhiều tiền? Phương án tổ chức giao thông tới đây sẽ ra sao khi dân cư đông đặc?” – vị cử tri phường Kim Giang băn khoăn.

Cử tri Lê Văn Tạng, phường Thanh Xuân Trung cho rằng Quận đã có những hứa hẹn gây bức xúc về việc cấp sổ đỏ. Đặc biệt có nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc với Quận khi giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng để làm đường vành đai 3.

Chủ tịch quận Thanh Xuân vắng mặt

Ngay sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã trao đổi về vấn đề tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng.

“Quận Thanh Xuân nằm trong vùng đô thị phát triển nhanh, việc ùn tắc xảy ra thường xuyên, đặc biệt nút giao giữa vành đai 2 đến Ngã Tư Sở, nút Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi hay trục đường Tố Hữu- Lê Văn Lương là điểm ùn tắc giao thông số 1 của Hà Nội. Nguyên nhân của tình trạng này là do tại những khu vực này mạng lưới giao thông chưa xong. Bên cạnh đó, đường vành đai 2,5 nếu không thông sẽ không giải quyết được tình trạng ùn tắc” – ông Hà Huy Quang nói.

Theo ông Hà Huy Quang, Sở GTVT đang có kế hoạch, nhiệm kỳ tới sẽ tập trung giải quyết. Mặt khác, được sự chỉ đạo Thành uỷ Hà Nội, Sở đang đẩy nhanh vận tải công cộng, phát triển trục xe bus nhằm giảm bớt phương tiện cá nhân.

“Đối với việc tổ chức giao thông hiện tại đã phân luồng xe tải, xe tải hoạt động vào ban đêm, tổ chức giao thông theo hướng phân luồng phân làn. Ngoài việc phát triển xe bus sẽ cơ cấu lại phương tiện giao thông ứng với hạ tầng, chuyển dần từ phương tiện chiếm dụng diện tích lớn thành những phương tiện diện tích nhỏ” – ông Hà Huy Quang khẳng định.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc hoan nghênh ý kiến của các cử tri và trả lời của lãnh đạo các Sở. 

Đối với vấn đề giao thông, bà Ngọc cho biết, TP xác định đầu tư cho giao thông là trọng điểm. Tuy nhiên 1 năm dân Hà Nội tăng khoảng 200 nghìn người, hạ tầng không thể theo kịp tốc độ đô thị, chưa kể ý thức tham gia của người dân.

Ngoài ra, bà Ngọc cũng nhận định, ngoài những ý kiến góp ý về hoạt động của Quốc hội thì có khá nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề giải quyết tồn tại sau khi thu hồi đất ở đường vành đai 3.

Về việc giải quyết tồn tại sau khi thu hồi đất ở đường vành đai 3, bà Ngọc nói rõ ràng: “Cử tri có hỏi, chúng tôi xin báo cáo như sau. Trước hết sau khi nhận đơn của cử tri, chúng tôi đã chuyển ngay đơn đến UBND quận Thanh Xuân để giải quyết theo thẩm quyền. Hôm nay đồng chí Chủ tịch và Phó chủ tịch quận phụ trách lĩnh vực này không có mặt ở đây cho nên chúng tôi tiếp tục giao cho UBND Quận tiếp tục thực hiện giải quyết đơn của các cử tri. Trước đây chúng tôi đã chuyển và sau đây chúng tôi tiếp tục chuyển yêu cầu UBND Quận Thanh Xuân giải quyết và báo cáo lại với đoàn ĐBQH Hà Nội”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet