Cử tri Ukraine bắt đầu đi bầu Tổng thống vòng hai

Vào lúc 8h00 sáng ngày 21/4 (12h00 trưa Hà Nội), cử tri Ukraine bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai để chọn ra người xứng đáng chèo lái nước này trong những năm tới.

Các điểm bỏ phiếu ở Ukraine bắt đầu mở cửa vào 8h00 sáng (giờ địa phương, 12h00 trưa Việt Nam) và đóng cửa lúc 20h cùng ngày.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cùng con gái bỏ phiếu bầu cử hôm 31/3

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử  Tổng thống Ukaine vòng hai dự kiến sẽ được công bố trong vòng 10 ngày sau đó và tân Tổng thống của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Hai ứng viên tranh cử tổng thống vòng hai là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelensky. Hai ứng cử viên này đã lần lượt giành được số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu vòng 1 diễn ra ngày 31/3 vừa qua là ông Poroshenko - 15,95% và ông Zelensky - 30,24%.

Theo luật pháp Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nước này sẽ phải tiến hành bầu cử vòng 2.

Trước đó, vào tối ngày 19/4, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraine là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelensky tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev trước khoảng 22.000 khán giả.

Ông Poroshenko và ông Zelensky tranh luận trực tiếp trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 19/4

Kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine cho thấy, ứng viên Vladimir Zelensky , 41 tuổi một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đang chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Ukraine so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát do Rating tiến hành công bố mới đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Zelensky là 73%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko chỉ nhận được 27% số phiếu ủng hộ.

Rating cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, theo cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Tất cả công dân Ukraine từ 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu. Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), số cử tri ước tính đi bầu là 35,5 triệu người. Trong vòng bầu cử đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 63,52%. Có gần 527.000 cử tri ở nước ngoài. Số cử tri này sẽ bỏ phiếu ở 101 điểm bỏ phiếu ở 72 quốc gia. Riêng người Ukraine ở Nga sẽ không được bỏ phiếu bầu cử trên lãnh thổ Nga vì CEC cấm tất cả các điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều