Cuba: Mỹ đưa lính đặc nhiệm SEAL tới loạt căn cứ gần Venezuela

Trong tuyên bố hôm 13/2, chính phủ Cuba cho hay quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela và lực lượng đặc nhiệm SEAL tinh nhuệ cũng đã được triển khai tới loạt căn cứ gần quốc gia Mỹ Latinh.

Vào cuối ngày 13/2, chính phủ Cuba tuyên bố Washington đang chuẩn bị cho kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela dưới chiêu bài nhân đạo đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có những nỗ lực ngăn chặn viễn cảnh này.

Lính đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ. 

“Mỹ có ý định tạo ra bối cảnh nhân đạo để tiến hành hoạt động quân sự chống lại Venezuela cũng như gây sức ép và vũ lực thông qua chương trình viện trợ nhân đạo”, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố từ chính phủ Cuba.

Trong tuyên bố hôm 13/2, chính phủ Cuba còn cho hay máy bay của quân đội Mỹ đã vận chuyển các binh sĩ tới những căn cứ quân sự ở Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và nhiều hòn đảo khác ở vùng biển Caribe mà không cần sự đồng thuận của chính quyền địa phương.

Hoạt động điều động của quân đội Mỹ bao gồm lính đặc nhiệm và lực lượng SEAL của hải quân Mỹ. Đây là những binh sĩ tinh nhuệ được Mỹ dùng trong các chiến dịch quân sự đặc biệt bao gồm tiêu diệt những nhà lãnh đạo đối địch.

Thậm chí, chính quyền Cuba cho rằng Washington đang thi hành chính sách “ép buộc tàn nhẫn” đối với chính phủ của các quốc gia khác buộc họ phải ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido.

Hôm 23/1, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tự ra tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời. Ngay sau đó, Mỹ cùng hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh và châu Âu lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuba cho biết thêm nước này đã phản đối dự thảo nghị quyết được Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nội dung nghị quyết hối thúc cộng đồng quốc tế chấp thuận tất cả những biện pháp cần thiết nhằm tái thiết nền dân chủ ở Venezuela bao gồm “mở đường can thiệp quân sự”.

Ngoài ra, Cuba khẳng định ủng hộ con đường đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Venezuela.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều