Cuba: Nhiều đại sứ quán lo lắng dịch tả bùng phát

Hơn 50 người đã phải nhập viện điều trị do mắc căn bệnh tả bùng phát tại thủ đô Havana, Cuba – khu vực đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán nước ngoài.

Cuba: Nhiều đại sứ quán lo lắng dịch tả bùng phát  - ảnh 1
Dịch tả bùng phát bất thường trong tháng 1 vốn khô hạn tại Cuba

Bộ Y tế Cuba cho biết họ đã nhận được thông báo về  51 ca mắc bệnh tả tại thủ đô Havana, tăng khả năng bùng phát thành dịch lây lan khắp mọi ngõ ngách trong khu vực nội đô.

Mặc dù, chưa có bệnh nhân nhập viện tử vong trong đợt dịch tả bùng phát bắt đầu từ ngày 6/1 tại thành phố Cerro thuộc thủ đô Havana.  Đặc biệt, tại thành phố Playa – nơi tập trung nhiều cây cối và là nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán nước ngoài đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc phải bệnh tả. 

Tuy nhiên, chính phủ Cuba lại không có bất cứ phản ứng nào trước các câu hỏi liên quan tới dịch tả cũng như cử các chuyên gia tới nghiên cứu và thông báo tình trạng dịch bệnh.

Thân nhân của bệnh nhân (46 tuổi) - Ubaldo Pino Rodriguez qua đời ngày 2/1 sau 2 tuần điều trị tại bệnh viện với triệu chứng ban đầu là nôn mửa dữ dội đã khẳng định ông này chết do mắc phải bệnh tả hiện đang hoành hành tại thành phố Cerro.

Theo lời kể của chị gái bệnh nhân Rodriguez, khi có những triệu chứng khó chịu trong người, ông Rodriguez đã nhập viện điều trị sau đó ra viện về nhà hồi tháng 12/2012. Tuy nhiên, khi ông Rodriguez qua đời tại phòng bệnh, các bác sĩ đã niêm phong căn phòng đồng thời yêu cầu thiêu hủy toàn bộ tư trang của ông Rodriguez.

Thông thường, bệnh tả lây lan qua vi khuẩn xuất hiện trong nguồn nước và thực phẩm nhiễm khuẩn. Vi khuẩn hoàn toàn có thể bị tiêu diệt qua quá trình khử sạch hàng giờ và chữa khỏi bệnh nếu bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện kịp thời. Mặc dù dịch tả hiếm khi bùng phát tại Cuba song trong đại dịch mới đây tại Haiti, nó đã cướp đi sinh mạng của 7.200 người.

Hiện nguyên nhân khiến dịch tả bùng phát tại thủ đô Havana vẫn chưa được công bố. Khả năng mưa – một hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra trong tháng 1 năm nay đã khiến dịch bệnh có cơ hội lây lan trên diện rộng.

Hồi tháng 8/2012, Cuba đã thông báo dịch tả bùng phát khiến 417 người nhập viện trong đó có 3 bệnh nhân tử vong. Dịch bệnh bùng phát từ thành phố phía tây Manzanillo thuộc tỉnh Granma.

Một số người cho rằng khả năng siêu bão Sandy tàn phá hơn 200.000 ngôi nhà tại phía đông Cuba hồi tháng 10 năm ngoái đã đưa mầm bệnh tả tới nước này.

Ngay từ đầu tuần này, đại sứ quán Anh và Mỹ tại thủ đô Havana đã buộc phải thông báo tình trạng bệnh tả tới các văn phòng du lịch đồng thời khuyến cáo người dân cẩn trọng cũng như điều trị kịp thời nếu thấy dấu hiệu mắc bệnh.

Trong khi đó, nhiều đại sứ quán nước ngoài tại Cuba còn cân nhắc khả năng phát tờ rơi cảnh báo dịch tả và cáo buộc chính phủ Cuba đã giấu nhẹm và không thông báo kịp thông tin cho giới truyền thông.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều