Cục Tần số Vô tuyến điện dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Bình Minh

Theo Báo cáo Công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của các Cục trực thuộc Bộ TT&TT, Cục Tần số Vô tuyến điện có kết quả tốt nhất.

Sáng 17/5/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Công bố chỉ số CCHC năm 2016 của các Cục trực thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT chủ trì hội nghị.

Cục Tần số Vô tuyến điện dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Bộ TT&TT, chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết: 2017 là năm đầu tiên Bộ TT&TT triển khai xác định chỉ số CCHC của các Cục trực thuộc, nhưng việc này đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, từ khâu xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện, triển khai tự đánh giá, chấm điểm, điều tra xã hội học, thẩm định, đến khâu tổng hợp, báo cáo, đảm bảo tính khách quan, trung thực, công bằng.

“Chỉ số CCHC năm 2016 phản ánh khá chính xác kết quả CCHC của các Cục. Cục Tần số Vô tuyến điện có kết quả CCHC tốt nhất, dẫn đầu với số điểm khá cách biệt, nhiều mặt dẫn đầu. Riêng nội dung cải cách thủ tục hành chính, chỉ số còn hơi thấp vì Cục có số lượng rất lớn giấy phép phải cấp hàng năm.

Cục Tin học hóa là đơn vị trực tiếp cùng với Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu cho lãnh đạo Bộ - Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ về nội dung Hiện đại hóa hành chính, do vậy, Cục đã nắm chắc các nội dung CCHC và thực hiện khá tốt tại đơn vị mình.

Cục An toàn thông tin là đơn vị có kết quả thấp nhất. Đây là trường hợp đặc biệt vì không tự đánh giá, chấm điểm CCHC theo yêu cầu của Bộ. Cục cần sớm kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ nhân sự để triển khai thực hiện bài bản các nhiệm vụ CCHC  và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, điều hành CCHC của Bộ.

Các Cục khác, đặc biệt là Cục Báo chí, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện CCHC”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định.

Cục Tần số Vô tuyến điện dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính - ảnh 2
Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Văn Phương công bố Báo cáo về chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các Cục trực thuộc Bộ.

Theo Báo cáo Công bố chỉ số CCHC năm 2016 của các Cục trực thuộc Bộ TT&TT, có 9 đơn vị được đánh giá xếp hạng. Thứ tự lần lượt từ cao đến thấp về chỉ số CCHC năm 2016 gồm: Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Bưu điện Trung ương, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin.

Điểm số được tính dựa trên 2 căn cứ là điểm tự đánh giá của đơn vị (được Hội đồng thẩm định chỉ số CCHC của Bộ xem xét, công nhận); và đánh giá thông qua điều tra xã hội học (lấy ý kiến đánh giá của các nhóm đối tượng khác nhau).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chỉ đạo, để đảm bảo nâng cao chất lượng CCHC và xếp hạng CCHC của Bộ TT&TT trong thời gian tới, các Cục cần rà soát lại các tiêu chí, tiêu chí thành phần, tiêu chí nào tốt thì phát huy, tiêu chí nào bị trừ điểm thì nghiêm túc rút kinh nghiệm, có giải pháp cải thiện kịp thời các lĩnh vực có kết quả thấp nhất trong năm 2016 như Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chứ, Hiện đại hóa hành chính, và các lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt như Xây dựng và thực hiện thể chế, Cải cách thủ tục hành chính”, 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet