Cục Thú y: Chưa xử phạt được trường hợp nào chó thả rông ngoài đường

Theo Phó cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành, "nguy cơ chó thả rông không đeo rọ mõm rất lớn. Văn bản đã có đầy đủ nhưng các địa phương phường, xã chưa phạt được trường hợp nào chó thả rông ngoài đường”.

Liên quan đến trường hợp cháu bé 7 tuổi ở Hưng Yên tử vong do bị đàn chó tấn công, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra vào sáng nay (5/4), ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết đối với chó thả rông không đeo rọ mõm đã có nghị định 90 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Hà Nội, người dân vẫn thả rông, không đeo rọ mõm cho chó

Tuy nhiên, ông Thành thừa nhận: "Văn bản đã có đầy đủ nhưng các địa phương phường, xã chưa phạt được trường hợp nào chó thả rông ngoài đường. Ngoại trừ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang bắt đầu làm. Hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh đã có đội săn bắt chó thả rông, còn tại Hà Nội có một số địa phương cũng đang tiến hành".

Theo ông Thành, nguy cơ từ việc chó thả rông, không đẹo rọ mõm là rất lớn. Đối với việc quản lý chó thì người nuôi phải đăng lý, chủ động tiêm phòng, thực hiện các quy định về quản lý đàn chó vì hiện nay tỷ lệ tiêm phòng dại vẫn thấp, vẫn có trường hợp chó dại cắn người dẫn đến tử vong.

Theo ông ngành thú y có chức năng quản lý về dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, còn việc quản lý chó thả rông thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Theo Nghị định 90, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát đàn chó trên địa bàn, yêu cầu chủ nuôi đăng ký.

Trước đó, vào khoảnh 18h ngày 3/4, một cháu bé tên T. khoảng 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) thì bất ngờ bị một đàn chó gần 10 con tấn công.

Người dân thấy vậy liền đến giải cứu và nhanh chóng đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Tối 3/4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hưng Yên cho biết, cháu bé nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu, đồng tử giãn.

Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại; gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Tuy nhiên, cháu bé đã không qua khỏi.

Và đây không phải là trường hợp đầu tiên bị chó tấn công dẫn đến tử vong. Trước đó đã có rất nhiều trường hợp bị chó cắn dẫn đến tử vong.

 

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều