Cục trưởng Chăn nuôi: Nhà tôi ăn thịt lợn hàng ngày

“Thịt lợn đang lưu hành trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Hàng ngày gia đình tôi vẫn ăn thịt lợn, thậm chí còn sử dụng nhiều hơn bình thường. Thậm chí tôi có thể khẳng định tôi là fan hâm mộ thịt lợn, đây cũng là cơ hội để chúng ta ăn thịt lợn vừa ngon vừa rẻ".

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dương- Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tại buổi tạo đàm “Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và vấn đề tiêu thụ thịt lợn, đảm bảo an toàn thực phẩm” diễn ra ngày 19/3.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, rất nhiều người tiêu dùng hiện đang tỏ tâm lý hoang mang về việc sử dụng thịt lợn, một số người có tâm lý e ngại thậm chí quay lưng với sản phẩm thịt lợn.

Ông Nguyễn Xuân Dương- Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT). Ảnh Dân Việt

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết, người chăn nuôi, tiêu dùng không nên quá hoang mang trước dịch tả lợn châu Phi, bởi bệnh này không lây nhiễm ở người.

“Cả nước mới có hơn 34.000 con lợn bị tiêu hủy, chiếm 0,1% so với tổng đàn lợn của cả nước. Có nghĩa là số lợn bị tiêu hủy so với tổng đàn còn rất thấp. Toàn bộ số lợn bệnh, nghi bệnh đều đã được tiêu hủy, người tiêu dùng không cần phải băn khoăn về chuyện lợn có bệnh tuồn ra ngoài thị trường. 

Còn lại, đàn lợn của chúng ta vẫn có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm, vì vậy người tiêu dùng không nên hoang mang”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định những giải pháp phòng chống dịch đang được triển khai rất tích cực, kịp thời, tuy nhiên do đặc thù, dịch bệnh này vẫn lan tỏa và dịch bệnh này không thể chấm dứt một sớm một chiều.

Trong khi đó, 70% tiêu dùng thực phẩm trong nước là dùng thịt lợn, chúng ta không thể một sớm một chiều chuyển sang sử dụng các sản phẩm khác như gia cầm, thủy sản…

“Có một vấn đề cần làm rõ, đó là độ an toàn của thịt lợn như thế nào để người tiêu dùng yên tâm? Hiện nay đã có hơn 34.000 con lợn bị bệnh và cả lợn nằm trong ổ dịch bị tiêu hủy, nghĩa là hễ nằm trong đàn lợn nhiễm bệnh, dù con lợn đó khỏe mạnh thì cũng bị tiêu hủy. Con số này rất nhỏ. Còn lại, thịt lợn đang lưu hành trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Hàng ngày gia đình tôi vẫn ăn thịt lợn, thậm chí còn sử dụng nhiều hơn bình thường, ngay cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng khẳng định như vậy. Thậm chí tôi có thể khẳng định tôi là fan hâm mộ thịt lợn, đây cũng là cơ hội để chúng ta ăn thịt lợn vừa ngon vừa rẻ"”, ông Dương chia sẻ.

Cũng theo ông Dương như ở Tây Ban Nha, 35 năm nay nước họ vẫn có dịch bệnh này nhưng đùi lợn muối, đùi lợn xông khói của họ vẫn tiêu thụ rất tốt? Câu trả lời là vì họ kiểm soát dịch bệnh rất tốt, mọi sản phẩm lưu hành trên thị trường đều đảm bảo an toàn. 

“Như vậy, lợn đang lưu hành trên thị trường là lợn không có bệnh, không có lí do gì để chúng ta không sử dụng. Một lần nữa, chúng ta kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng lại với chăn nuôi, cùng nhau hành động để duy trì ngành chăn nuôi bằng cách sử dụng thịt lợn và chung tay cùng cơ quan nhà nước chống dịch”, ông Dương bày tỏ.

Theo ông Dương, khi có dịch, ngoài việc người chăn nuôi bị thiệt hại thì chi phí tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc khử trùng và các chi phí liên quan rất lớn. Do đó, nếu chúng ta quay lưng lại thì ngành chăn nuôi sẽ vô cùng khó khăn. 

Một cử chỉ của người tiêu dùng lúc này - ăn thịt lợn sạch là một cách chúng ta chung tay cùng nhà nước và người chăn nuôi chống dịch.

Còn đối với người chăn nuôi, không bao giờ được phép có suy nghĩ bán lợn bệnh ra thị trường, một con sâu làm rầu nồi canh, có bệnh là phải tiêu hủy ngay lập tức. Đừng vì tiếc của mà bán chạy, giấu dịch, hay cố cứu chữa vì đã có nhà nước hỗ trợ rồi.

Để nhận biết thịt lợn an toàn, bà Phan Thanh Tâm, giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa cũng chia sẻ, về mặt cảm quan thịt lợn bị dịch tả Châu Phi thì ngoài việc bị sốt, xuất huyết, lợn có vết tím, xám ở vùng bụng, chân, thịt không có độ mềm dẻo, săn chắc.

Bà cũng khuyến cáo, bà con muốn an toàn nhất hãy mua thịt ở siêu thị tin cậy vì sản phẩm đã được kiểm soát chặt chẽ, bảo quản trong tủ mát theo đúng tiêu chuẩn. Đối với các loại thịt lên men như thịt muối, nem chua, thịt chua thì các loại giun, sán chưa thể bị loại bỏ hết nên tốt nhất người tiêu dùng nên hạn chế các loại thực phẩm này. Khi sử dụng thịt lợn, người tiêu dùng nên sử dụng những sản phẩm uy tín và không nên quay lưng lại với các sản phẩm thịt lợn.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều