Cục trưởng PCTN: Quan chức có 4, 5 nhà có bao giờ lấy tên mình, vợ mình đâu!

Muốn quản lý, kiểm soát tham nhũng thì phải kê khai tài sản của cả người thân quan chức. Bây giờ có ai là quan chức có 4, 5 cái nhà có bao giờ lấy tên mình, vợ mình đâu, toàn lấy tên những người thân...

Sáng nay (13/6), trao đổi bên hành lang Quốc hội, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt cho biết, việc kê khai tài sản chỉ nên tập trung vào một số đối tượng là người thân. Đấy là con, bố mẹ, anh chị em ruột bên chồng, bên vợ và kể cả con nuôi cũng là người thân. Nhưng dự luật lần này không đưa những điều này vào. Ban đầu Ban soạn thảo có đề nghị như vậy nhưng nhiều cơ quan không đồng ý, bây giờ chỉ có quy định đưa vào đối tượng kê khai là con vị thành niên và vợ chồng thôi.

“Cho nên bây giờ tài sản mà đứng tên anh, chị em, bố mẹ thì chịu, mà nếu làm DN nữa thì chịu, mình lấy quyền gì để đòi DN. Mở rộng đối tượng kê khai tài sản đối với người thân phải tính toán nhưng bây giờ người ta nói đối tượng kê khai nhiều quá, không kiểm soát được. Nhưng theo tôi, thật sự muốn quản lý, kiểm soát tham nhũng thì phải kê khai tài sản của cả người thân quan chức.

Bây giờ có ai là quan chức có 4, 5 cái nhà có bao giờ lấy tên mình, vợ mình đâu, toàn lấy tên những người thân cả, mà người thân làm DN thì ai có quyền kiểm tra người ta vì họ không thuộc đối tượng kê khai”, ông Đạt nói.

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt

Ông Đạt cũng nhấn mạnh, đây chính là kẽ hở, là thực tế. Bây giờ biết nhiều quan chức đưa tài sản cho người khác nhưng mình không thể làm gì được vì không có quy định. Trong khi những người được chuyển giao tài sản họ nói “tôi có phải đối tượng kê khai tài sản đâu mà hỏi thế. Họ nói tài sản đó tôi làm ra đấy, còn nếu tôi làm sai thì các anh bắt đi. Làm sao mà bắt được!”.

Trước nhiều ý kiến phản đối về quy định đánh thuế 45% tài sản không rõ nguồn gốc, ông Đạt cũng bày tỏ, có người bảo như thế là hợp pháp hoá tham nhũng nhưng không phải.

“Bởi vì thuế cứ  thuế, phạt cứ phạt nhưng nếu cơ quan chức năng phát hiện ra tài sản này là tham nhũng vẫn khởi tố, không loại trừ trách nhiệm hình sự. Nhưng ít nhiều quy định này cũng thu được một phần nào đó dù chưa được hết”, ông Đạt nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi phải chăng nhiều quy định mới mà ban soạn thảo đưa ra không nhận được sự đồng thuận bởi đụng chạm đến quyền, lợi ích của nhiều người, ông Đạt cho rằng, chưa có cơ sở nào để nói là đụng chạm hay không đụng chạm cả.

Vị Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cũng nhấn mạnh,  trong làm luật phải đề phòng những việc này, một mặt cũng đừng làm gì vi phạm đến các quy định khác, còn hiện tại chưa có số liệu nào nói là tác động hay không tác động.

Không né tránh câu hỏi của báo giới khi cho rằng “ngay trong các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng lại xảy ra nguy cơ tham nhũng khiến nhân dân giảm lòng tin”, ông Đạt khẳng định: Cơ quan chống tham nhũng là một cơ quan chuyên ngành, thế nhưng đây cũng là một cơ quan như các cơ quan khác, cán bộ trong cơ quan này cũng là con người, công chức viên chức bình thường. Thế nên để phòng tránh được nguy cơ xảy ra tham nhũng thì phải tăng cường rèn luyện, quản lý nghiêm ngặt.

Đặc biệt với một cơ quan có chức năng chống tham nhũng thì giáo dục, quán triệt, rèn luyện cán bộ và hạn chế tối đa nguy cơ tham nhũng càng phải đặt lên hàng đầu. Thực tế thì cũng có thể xảy ra một vài trường hợp tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng. Vấn đề là phải giáo dục và quản lý chặt.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều