Củng cố nội lực Việt Nam sẽ giảm ảnh hưởng tiêu cực chiến tranh thương mại

Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã có cuộc trao đổi với phóng viên về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như những tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi. 

Cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai đối tác thương mại hết sức quan trọng của Việt Nam, vì vậy, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, đương nhiên nếu xảy ra cọ xát thương mại hoặc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì với tổng GDP của hai nước trên 10.000 tỷ USD chắc chắn sẽ tác động đến tất cả các nước.

“Đối với Việt Nam, ảnh hưởng càng sâu rộng hơn bởi đây là hai đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam. Ảnh hưởng đến mức nào và ảnh hưởng ra sao quan trọng là do nội lực của Việt Nam. Nếu ta củng cố được nội lực của mình, tăng cường tự chủ trong nền kinh tế, ta sẽ giảm bớt được ảnh hưởng tiêu cực”, Đại sứ nhận định.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cũng kỳ vọng sẽ có luồng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam nhưng theo ông, vấn đề là ở chỗ Việt Nam có đủ nguồn nhân lực, nội lực để tiếp nhận luồng đầu tư này hay không. “Rõ ràng đầu tư dịch chuyển trên toàn thế giới. Nước nào có thể chế kinh tế tốt nhất, nhân lực tốt nhất thì các nhà đầu tư sẽ đến, vấn đề nằm ở chúng ta chứ không liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Trong hơn hai năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Điều rõ nhất là các chuyến thăm cấp cao của hai bên rất thường xuyên. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 thành công, đã sang thăm chính thức Việt Nam, tham dự Hội nghị cấp cao APEC và có cuộc gặp tiếp xúc, hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về rất nhiều vấn đề chiến lược giữa hai bên.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc cũng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN trong hai năm liên tục gần đây, quy mô hợp tác ngày càng mở rộng.

“Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ nhất của chúng ta trong vòng 14 năm. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh hơn, tuy quy mô nhập siêu vẫn còn lớn nhưng tỷ trọng đang thu hẹp dần. Đây là tiến triển rất tích cực, đã có nhiều mặt hàng Việt Nam có thị trường tốt ở Trung Quốc, đặc biệt là nông lâm nghiệp, thủy hải sản chiếm tỷ trọng cao”, Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ.

Trước đó, trong khuôn khổ HNNG 30, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã trình bày tham luận “Tăng cường đan xen lợi ích kinh tế trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới” tại phiên họp với chủ đề “Đẩy mạnh Ngoại giao phục vụ Phát triển trong thời kỳ Hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Để tăng cường hiệu quả quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đưa ra 8 kiến nghị, đó là: Cần có một đề án tổng thể quốc gia để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam với Trung Quốc với định hướng lâu dài, chỉ rõ thuận lợi, khó khăn thách thức, có định hướng rõ ràng để đảm bảo tính tự chủ, đề phòng nguy cơ phụ thuộc; Tăng cường các chuyến thăm cấp cao; Phát huy vai trò hợp tác song phương;

Đẩy mạnh hợp tác kết nối giao thông, hạ tầng cơ sở, kể cả thương mại điện tử; Sớm hình thành cơ sở pháp lý và kỹ thuật để tiến hành thanh toán điện tử qua biên giới; Mở rộng quy mô hợp tác với các địa phương Trung Quốc; Đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên sâu về kinh tế Trung Quốc, thông hiểu địa bàn; Tăng cường vai trò định hướng tích cực của báo chí trong mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc để báo chí thực sự trở thành người đồng hành tin cậy của địa phương và doanh nghiệp trong hợp tác thương mại với Trung Quốc, phối hợp quảng bá sản phẩm "Made in Vietnam" sang thị trường Trung Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều