Cuộc chiến căng thẳng "người cũ" của ông Hà Văn Thắm tại Ocean Group

Sau khi ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Ocean Group bị khởi tố, những người thân cận một thời của ông vẫn điều hành công ty, tuy nhiên DNTN Hà Bảo mới đây đâm đơn ra toà đề nghị hủy nghị quyết ĐHCĐ khiến sự việc trở nên ồn ào

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) vừa có Đơn đề nghị khẩn cấp gửi TAND quận Ba Đình (Hà Nội) về việc đình chỉ giải quyết đối với vụ việc kinh doanh thương mại số 42/2018/TLST-KDTM do TAND quận Ba Đình thụ lý ngày 11/09/2018 theo đơn của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, một doanh nghiệp do ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Ocean Group thành lập và là cổ đông của Ocean Group.

Ngày 20/09/2018, Tập đoàn Đại Dương có nhận được Thông báo Thụ lý Việc Kinh doanh Thương mại số 577/2018/TB-TABĐ ghi ngày 11/09/2018 của TAND quận Ba Đình với nội dung thông báo về việc Tòa án đã thụ lý việc kinh doanh thương mại số 42/2018/TLST-KDTM về việc “Yêu cầu hủy Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông” theo đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Vấn đề cụ thể mà Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo yêu cầu Tòa án giải quyết là Hủy toàn bộ nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 002/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/08/2018.

Sau khi xem xét nội dung đơn yêu cầu, các tài liệu chứng cứ mà đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cung cấp cho Tòa án, Ocean Group đã gửi một loạt ý kiến đến TAND quận Ba Đình.

Tòa thụ lý đơn không đúng luật?

Ocean Group cho rằng công ty không nhận được bất kỳ đơn yêu cầu nào của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo mà chỉ có duy nhất Đơn Khởi kiện ghi ngày 28/08/2018. Điều đó cho thấy, TAND quận Ba Đình căn cứ vào đơn khởi kiện của đương sự để quyết định thụ lý vụ việc kinh doanh thương mại là hoàn toàn trái với quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Không những vậy, nội dung Đơn Khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là không phù hợp và không đủ các nội dung chính bắt buộc phải có theo quy định tại Điều 362 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Ngoài ra, Đơn Khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cũng không phù hợp với biểu mẫu đơn yêu cầu được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

“Như vậy, đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là không đủ điều kiện để được thụ lý. Đúng ra, theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Thẩm phán cần phải yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung và nếu người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán mới có quyền tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự, trong trường hợp người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán phải trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ”, Ocean Group khẳng định.

Ocean Group cũng đưa ra một loạt dẫn chứng để cho rằng TAND quận Ba Đình đã thực hiện thủ tục thụ lý đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không đúng với quy định pháp luật tố tụng dân sự. Việc thực hiện sai thủ tục thụ lý sẽ kéo theo rất nhiều các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ việc sau này như xác định tư cách đương sự, quyền và nghĩa vụ tương ứng của đương sự theo quy định pháp luật, trình tự thủ tục giải quyết...

Đại hội đồng cổ đông ngày 15/8/2018 của Ocean Group.

DNTN Hà Bảo đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Kèm theo Đơn Khởi kiện ghi ngày 28/08/2018, để chứng minh tư cách pháp lý của mình, Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo có trình nộp cho Tòa án bản sao công chứng Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh Doanh nghiệp Tư nhân số 0101003056 do Phòng Đăng ký Kinh doanh số 01 – Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đăng ký lần đầu ngày 22/12/2009.

Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên Cổng Thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp thì ngày 21/12/2017, Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 809363/17 về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Lý do thu hồi là vì Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo thuộc trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động 01 (một) năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế.

“Như vậy, Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp mà Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã nộp cho Tòa án là không có giá trị hiệu lực. Việc Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cố tình che giấu thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã bị thu hồi rõ ràng là hành vi lừa dối Tòa án, gây ảnh hưởng đến quyết định của Tòa án trong việc thụ lý vụ việc và xác định tư cách pháp lý của đương sự,” Ocean Group khẳng định.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù sẽ không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam và Điểm b Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp Doanh nghiệp do người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 như đã viện dẫn ở trên.

Căn cứ theo Quyết định Cưỡng chế Kê biên, xử lý tài sản số 41/QĐ-CTHADS ngày 10/08/2018 của Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội thì hiện Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là ông Hà Văn Thắm đang chấp hành hình phạt tù.

Đối chiếu với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã được viện dẫn nêu trên, ông Hà Văn Thắm sẽ thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp nên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo thuộc diện bị thu hồi và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo buộc phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định pháp luật.

Về việc TAND quận Ba Đình xác định Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là Nguyên đơn, đương sự trong vụ việc này. Ocean Group cho rằng khoản 3 Điều 185 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp”.

Nội dung quy định được trích dẫn nêu trên cho thấy, không phải Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo mà phải là Chủ Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo mới có tư cách đương sự trước Tòa án.

Hà Bảo có quyền yêu cầu hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ?

Đối với việc DNTN Hà Bảo có đơn yêu cầu Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 15/08 của Ocean Group, Điều 147 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc biên bản kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông, cổ đông, nhóm cổ đông quy định tại khoản 2 Điều 114 của Luật này có quyền yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài xem xét, hủy bỏ nghị quyết hoặc một phần nội dung nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông...”. 

Đối chiếu với nội dung quy định nêu trên, Ocean Group cho rằng Hà Bảo không đủ điều kiện để thực hiện quyền yêu cầu vì cổ phần của Ocean Group mang tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo hiện đang bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, xử lý để thi hành án và yêu cầu không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền cổ đông cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án đối với Nhà nước.

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 183 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần”.

Trên cơ sở nội dung trình bày và các luận cứ, căn cứ pháp lý nêu trên, Tập đoàn Đại Dương khẳng định việc Tòa án Nhân dân quận Ba Đình thụ lý đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là hoàn toàn trái với quy định pháp luật và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không có quyền khởi kiện.

Trước đó, Cục Thi hành án Dân sự TP. Hà Nội đã quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, gồm 68.779.140 cổ phiếu Ocean Group đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Thắm là chủ doanh nghiệp; 3.333.333 cổ phiếu đứng tên ông Hà Văn Thắm tại Ocean Group.

Toàn bộ số cổ phiếu nêu trên tương đương với 24,0374% vốn cổ phần của Ocean Group. Cũng theo Quyết định này, ông Hà Văn Thắm và DNTN Hà Bảo không được chuyển nhượng số cổ phần nêu trên cho đến khi thi hành xong, hoặc có quyết định khác của cơ quan Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Tại ĐHCĐ ngày 15/08, DNTN Hà Bảo cho rằng không ai có quyền chấm dứt quyền cổ đông của Hà Bảo, do đó công ty đã làm đơn yêu cầu TAND quận Ba Đình hủy Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của Ocean Group. Cũng tại Đại hội, ngoài DNTN Hà Bảo, các cổ đông khác đã thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam (anh trai ông Thắm).

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều