Cuộc chiến thương mại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ "dậy sóng", tăng thuế quan liên tiếp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết định ký sắc lệnh tăng mức thuế quan đối với hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Mỹ nhằm trả đũa chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng mức thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ như ô tô lên 120%, thức uống có cồn là 140% và thuốc lá là 60%. Việc tăng thuế quan cũng sẽ được áp dụng với các mặt hàng mỹ phẩm, gạo và than.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nóng. 

Chia sẻ trên tài khoản Twitter vào hôm nay (15/8), Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho hay, "Ankara sẽ tăng mức thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ theo luật 'có đi có lại' nhằm phản đối chính sách của chính phủ Mỹ tấn công nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Oktay nhấn mạnh.

Trước đó hôm 14/8, Tổng thống Erdogan cho hay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các mặt hàng điện tử của Mỹ nhằm phản đối Washington áp đặt tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan còn cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nước nhà.

Cuối tuần trước, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào một cuộc chiến kinh tế sau khi đồng lira tụt dốc vì chính quyền của Tổng thống Trump ra thông báo nâng gấp đôi mức thuế áp dụng đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tăng mức thuế với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ thêm lần lượt là 50 và 20%. Ngay sau động thái của Mỹ, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tụt giá tới mức thấp kỷ lục so với đồng USD.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều