Cuộc điều tra Trump - Nga: 5 điểm nổi bật từ báo cáo cuối cùng

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra về mối liên kết giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga, Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã gửi báo cáo cho Tổng chưởng lý Mỹ William Barr.

Vây ông Mueller đã tìm được những điều gì? Theo bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller được ông Barr đệ trình lên Quốc hội Mỹ, có 5 điểm rất đáng chú ý.

Bức thư của Tổng chưởng lý William Barr gửi lên Quốc hội Mỹ về báo cáo điều tra Trump - Nga của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Thứ nhất, báo cáo điều tra của ông Mueller không xác định rằng nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng hoặc ít nhất là phối hợp với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ hai, ông Mueller vẫn không trả lời được liệu Tổng thống Mỹ đã cản trở vào tiến trình điều tra tìm ra sự thật hay không. Ông Barr kết luận rằng những bằng chứng tìm thấy “là không đủ để khẳng định Tổng thống đã có hành vi cản trở hoạt động hành pháp”.

Thứ ba, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang đến gần, căng thẳng chính trị đang diễn ra ở Washington. Ông Trump cho biết ông đã hoàn toàn được miễn trừ cáo buộc đối với mình, trong khi đảng Dân chủ đã đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình và thách thức tuyên bố trên của Tổng thống, đồng thời yêu cầu được xem báo cáo đầy đủ của ông Mueller.

Thứ tư, ông Mueller kết thúc cuộc điều tra vào ngày 22/3 sau khi buộc tội hình sự đối với tổng cộng 34 người, trong đó có nhiều người Nga được cho là điệp viên và những người từng là đồng minh của ông Trump như chủ tịch nhóm vận động Paul Manafort, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư riêng Michael Cohen. Tuy nhiên các tội danh mà họ phải nhận không cho thấy nhóm vận động của ông Trump hợp tác với Moscow để tác động lên kết quả bầu cử.

Thứ năm, ông Trump vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối về pháp lý khi Văn phòng Công tố Mỹ ở Manhattan, New York (Mỹ) và nhiều cơ quan tư pháp khác đang điều tra về cáo buộc nhóm vận động của ông Trump đã vi phạm pháp luật trong các hoạt động vận động tài chính. Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc ông Trump ra lệnh cho ông Cohen trả tiền cho những phụ nữ nói rằng họ đã có quan hệ tình ái với ông Trump để giữ im lặng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều